Ô nhiễm không khí từ các nhà máy – Thực trạng và nguyên nhân

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy đang từng ngày phá hoại môi trường, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cũng như sức khỏe người dân. Vậy nhưng, không ít người vẫn chưa nhận thức được sự nghiêm trọng của vấn đề này. 

1.Thực trạng ô nhiễm không khí từ các nhà máy 

Theo báo cáo của Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư, cả nước hiện này có 291 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, chưa kể đến những nhà máy, xí nghiệp phân bố lẻ tẻ trong các thành phố. Hệ thống các khu công nghiệp đóng góp một phần không nhỏ vào cơ cấu kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể vì đó mà lờ đi những tác động tiêu cực của các khu công nghiệp đến môi trường, đặc biệt là tác động tiêu cực đến bầu không khí. 

Sự đa dạng của các ngành nghề sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp trong nước cũng tạo nên sự đa dạng trong các loại khí thải từ các nhà máy, khiến việc kiểm soát các loại khí thải từ các nhà máy khó khăn hơn bội phần. 

Các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, các khai thác và chế biến khoáng sản thải ra môi trường lượng lớn các hạt vật chất (còn được gọi là bụi mịn) TSP và PM10. Đây cũng là lý do khiến các tuyến đường vận chuyển cũng các khu vực đô thị xung quanh các khu vực khai thác quặng mỏ tại tỉnh Thái Nguyên, Quảng Bình,… rơi vào tình trạng ô nhiễm bụi mịn nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, các ngành sản xuất và luyện kim (sắt, thép,..) là tác nhân chính thải ra môi trường lượng lớn khí CO độc hại. Các nhà máy nhiệt điện gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường không khí thông qua lượng lớn khí SO2 và NO2 thải ra môi trường hàng năm. Vẫn còn đó là vô số ngành công nghiệp sản xuất động hại góp phần không nhỏ khiến bầu không khí trở nên tồi tệ như thời điểm hiện tại. Có thể kể đến là ngành sản xuất sơn, hóa chất, xăng dầu,..

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy
Ô nhiễm không khí từ các nhà máy

2.Nguyên nhân từ đâu mà ra

Chúng ta phải nghiêm túc đặt ra câu hỏi đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu công nghiệp cùng các khu vực xung quanh. Nhìn qua các quốc gia phát triển tại châu Âu, hay thậm chí châu Á như Nhật, Hàn. Ngành sản xuất ở các quốc gia này rất phát triển, và chất lượng không đó cũng rất tốt. 

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí từ các nhà máy trong nước là do đâu?

2.1.Nguyên nhân khách quan

Sau hơn 30 năm công cuộc đổi mới, đất nước chúng ta mới đặt những bước đi đầu tiên trên con đường công nghiệp hóa. Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp phát triển một cách mạnh mẽ. Cứ tưởng rằng đây là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên không ai nghĩ rằng hậu quả của chính sự thúc ép phát triển quá nhanh đó lại một chất lượng không khí tồi tệ ngày hôm nay. 

Các quy định, tổ chức môi trường, các công nghệ kỹ thuật xử lý phát thải khu công nghiệp có thời gian đã không theo kịp tốc độ phát triển của ngành sản xuất công nghiệp. Để rồi ồ ạt sản xuất, ồ ạt phát triển kinh tế, kéo theo ồ ạt khí thải từ các nhà máy thải ra môi trường. 

Hẳn ai trong chúng ta cũng mượn tượng được sự độc hại của những loại khí thải  từ các nhà máy này. Chúng tàn phá môi trường, gây ô nhiễm không khí tại các nhà máy và khu vực lân cận. Chúng tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, gây ra những chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, thậm chí tước đi mạng sống của nhiều người. 

Ô nhiễm không khí từ các nhà máy
Ô nhiễm không khí từ các nhà máy

2.2.Nguyên nhân chủ quan

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào những năm trước, trong số 291 khu công nghiệp toàn quốc, có chưa đến 200 khu công nghiệp đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải, bao gồm nước thải và khí thải từ các nhà máy. Và trong số này, chúng ta không biết được những hệ thống đã được lắp đặt có đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn đề ra hay không. 

Khi đứng trước việc lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và trách nhiệm đối với môi trường. Không ít chủ doanh nghiệp về phía những con số mà doanh nghiệp, mà bản thân họ có thể kiếm được hàng năm. Để rồi lờ đi trách nhiệm của bản thân đối với môi trường.

Chỉ khi nào các chế tài xử phạt trở nên công minh hơn, để răn đe những tổ chức cá nhân chưa chấp hành đúng quy định đề ra thì tình trạng ô nhiễm không khí tại các nhà máy mới cải thiện được. Chất lượng không khí chúng cũng từ đó mà đi lên, các khu đô thị, người dân sinh sống xung quanh cũng từ đó mà thôi phàn nàn, kêu cứu. 

Ngoài xem xét lại các quy định, chế tài xử phạt. Vẫn còn đó nhiều biện pháp để có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm không khí tại các khu công nghiệp nội thành. Tuy nhiên, để bài viết không quá dài, khiến người đọc cảm thấy chán nản, chúng mình sẽ chỉ đưa ra 1 giải pháp tạm thời cho người dân, còn những giải pháp cho các khu công nghiệp sẽ được đề cập ở bài viết sau.

Biện pháp tạm thời cho người dân

Những vấn đề vĩ mô luôn cần nhiều thời gian, nguồn tài lực và nhân lực để có thể giải quyết. Đối với vấn đề ô nhiễm không khí từ các nhà máy cũng vậy. Chúng ta không thể giải quyết vấn đề này trong một sớm một chiều được.

Máy lọc không khí Airdog giúp hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí từ các nhà máy
Máy lọc không khí Airdog giúp hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí từ các nhà máy

Trong khoảng thời gian này, trước hết chúng ta phải tìm được một giải pháp tạm thời, giúp cải thiện chất lượng không khí trong gia đình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng máy lọc không khí chính là biện pháp chúng tôi đang nhắc đến, đặc biệt là sản phẩm máy lọc không khí cao cấp Airdog đến từ Hoa Kỳ. Với công nghệ lọc TPA tân tiến nhất thời điểm hiện tại, Airdog có khả năng hoạt động như một tấm khiên chắn, bảo vệ gia đình bạn dưới sự tấn công của ô nhiễm không khí từ các nhà máy. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789