Cháy rừng gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe

Hàng trăm vụ cháy rừng xảy ra trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thiên nhiên, con người và xã hội. Cây cối chết đi, động vật không còn nơi trú ẩn, hệ sinh thái bị rối loạn, nền kinh tế giảm sút,… Và nghiêm trọng hơn, cháy rừng gây ô nhiễm không khí, để lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. 

1.Báo động đỏ nạn cháy rừng

Có thể bạn chưa biết: “Mỗi một phút, thế giới lại đi diện tích bằng 10 sân bóng cộng lại”

Theo Tổ Chức Giám Sát Rừng Toàn Cầu và Viện Tài Nguyên Thế Giới (WRI), trong năm 2021, đã có 11,1 triệu ha rừng nhiệt đợt bị phá hủy, và trong số đó có 3,75 triệu ha là rừng nguyên sinh. Và nguyên nhân chính không phải các cây bị chặt xuống, mà do những đám cháy (bao gồm nhân tạo và do tự nhiên).

Số lượng các vụ cháy rừng đang có xu hướng tăng lên hàng năm về số lượng cũng như mức động nghiêm trọng của các vụ cháy. Nguyên nhân chủ yếu đến từ biến đổi khí hậu và sự ảnh hưởng của thời tiết trong sự lây lan của các đám cháy. Nóng lên toàn cầu, nhiệt độ tăng lên dẫn đến các đám cháy tự phát, trong khi đó các cơn gió lại là tác nhân làm cho các đám cháy lây lan một cách mãnh liệt hơn. 

Không riêng các quốc gia trên toàn thế giới, Việt Nam chúng ta cũng là một quốc gia xảy ra các vụ cháy rừng thường xuyên. Đặc biệt là các tỉnh khu vực Miền Trung. Trong giai đoạn từ năm 2014 – 2018, Hà Tĩnh đã ghi nhận 64 vụ cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh. Và chỉ trong 3 năm từ 2019-2021, toàn tỉnh đã ghi nhận tới 180 điểm phát lửa, trong số đó có 39 vụ cháy rừng gây thiệt hại 365 ha rừng. 

Hậu quả của việc cháy rừng
Hậu quả của việc cháy rừng

2.Hậu quả của việc cháy rừng

2.1Cháy rừng gây ô nhiễm không khí

Cháy rừng gây ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng là điều chúng ta phải thừa nhận. Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ, chất lượng không khí của những khu vực xảy ra cháy rừng cùng những khu vực xung quanh luôn vượt mức báo động. Nơi đây thường phải hứng chịu hiện tượng khói mù bao phủ một thời gian dài sau khi cháy rừng kết thúc. 

Chỉ số bụi mịn và khí gây ô nhiễm không khí được đo tại các vị trí này lên đến gấp 5 lần mức tiêu chuẩn an toàn được Tổ Chức Y Tế Thế Giới Công Bố. Và đỉnh điểm của con số này là 165, xảy ra ở Bắc Kinh – một thành phố nổi tiếng ô nhiễm không riêng ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Cháy rừng gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng, khiến các chuyến bay bị trì hoãn, các trường học buộc phải đóng cửa, và các hoạt động ngoài trời buộc phải cắt giảm tối đã để hạn chế tác động của các vụ cháy đến sức khỏe con người. 

Khói, chất hạt và các chất độc sinh ra trong quá trình cháy rừng gây ra tình trạng ngứa cổ, khó thở, mờ mắt, chảy nước mũi,… Nếu rơi vào tình huống không may nạn nhân có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí mất mạng. 

cháy rừng gây ô nhiễm không khí
cháy rừng gây ô nhiễm không khí

2.2Các hậu quả cháy rừng khác

Ngoài việc cháy rừng gây ô nhiễm không khí, vẫn còn đó nhiều hậu quả khác mà hệ lụy của nó có thể kéo dài hàng thập kỷ. 

Đối với hệ thực vật, sẽ cần rất nhiều thời gian để cây cối có thể hồi phục lại như ban đầu. Cho dù có sự can thiệp của con người, vận động trồng thêm cây để rừng có thể hồi phục thì thời gian hồi phục này cũng cần rất nhiều thời gian. 

Đối với hệ động vật, cháy rừng cướp đi mạng sống của những động vật không kịp thoát thân khỏi vụ cháy. Còn những loài động vật may mắn thoát được trong vụ cháy sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ lớn. Đầu tiên là nguy cơ không tìm được chỗ trú ẩn mới, thứ hai là nguy cơ bị chết đói, và thứ ba là nguy cơ bị các loài khác ăn thịt thì không thể lẩn trốn. Điều này lý giải lý do vì sao nhiều loài động vật đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng sau mỗi đợt cháy rừng.

Đối với hệ sinh thái chung, việc một số loài động vật, thực vật mất đi trong khu vực rừng bị cháy dẫn đến tình trạng rối loạn hệ sinh thái chung. Chuỗi thức ăn trong tự nhiên sẽ bị thiếu hụt ở một vài vị trí.

Đối với đất đai, nhiệt độ từ các đám cháy đốt cháy một phần chất dinh dưỡng trong đất. Và đất trong khu vực cháy rừng thường rơi vào tình trạng úng nước trong thời gian dài do hệ quả của lượng lớn nước được sử dụng để dập lửa. 

Hậu quả của việc cháy rừng
Hậu quả của việc cháy rừng

3.Cách hạn chế hậu quả của việc cháy rừng

Cách hạn chế cháy rừng và hậu quả cháy rừng hiệu quả nhất luôn là không để cháy rừng diễn ra, hoặc diễn ra mạnh bạo. Để hạn chế hậu quả việc cháy rừng, điều cần thiết là phải đưa ra được các dự đoán về tình trạng cháy rừng vào những thời điểm nhiệt độ thời tiết cao. Khi đó, nếu cháy rừng thực  sự xảy ra sẽ kịp thời dập lửa và xử lý vụ cháy. 

Với các loài động, thực vật, cần thiết phải đưa ra biện pháp giải cứu động vật và trồng lại rừng một cách kịp thời và hiệu quả. Một số loài đặc thù, việc không có biện pháp xử lý nhanh chóng đồng nghĩa với việc chúng ta đang gián tiếp đẩy chúng và bước tuyệt chủng. 

Đặc biệt đối với việc hạn chế cháy rừng gây ô nhiễm không khí và gây hại đến sức khỏe con người. Mỗi người phải tự biết bảo vệ lấy sức khỏe của chính mình cũng như những người thân yêu. Hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết. Và đôi khi, giữ mình trong nhà vẫn chưa phải là một biện pháp an toàn, bởi lẽ với khả năng len lỏi của khí gây ô nhiễm không khí. Dù cửa được đóng kín cỡ nào không khí cũng có thể leo lỏi vào. 

Hạn chế hậu quả của việc cháy rừng
Hạn chế hậu quả của việc cháy rừng

Khi ấy, chúng ta cần chuẩn bị một biện pháp bảo vệ toàn diện. Điển hình như một chiếc máy lọc không khí thương hiệu Airdog, giúp làm sạch khí gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào nhà. Bảo vệ bản thân bạn và gia đình một cách toàn diện và hiệu quả. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789