Giải pháp xử lý khí thải công nghiệp, bảo vệ môi trường

Hàng trăm triệu tấn khí thải công nghiệp từ các nhà máy thải ra mỗi năm, góp phần không nhỏ trong việc biến chất lượng không khí trở nên tồi tệ như thời điểm hiện tại. Với tình trạng ô nhiễm không khí có nguyên nhân từ khí thải nhà máy nghiêm trọng như vậy, giải pháp nào cho chúng ta để có thể giải quyết vấn đề này một cách triệt để? 

1.Điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển trong tương lai. 

Bầu không khí đang ô nhiễm khí thải công nghiệp ngày hôm nay là hậu quả của việc quy hoạch không có tầm nhìn, không suy nghĩ đến tương lai của các nhà hoạch định. Hiện nay vẫn còn đó nhiều nhà máy, xí nghiệp, thậm chí khu công nghiệp hoạt động ngay trong khu vực nội thành. Gây ra nhiều tác động xấu đến con người cũng như môi trường xung quanh. 

Chất lượng không khí tại các đô thị vốn đã ô nhiễm bởi giao thông cùng hoạt động sinh hoạt. Thử tưởng tượng xem chất lượng không khí tại những nơi này sẽ giảm xuống đến mức nào nếu có thêm nguồn ô nhiễm mới từ các nhà máy, xí nghiệp.Thực tế tại địa bàn thành phố Hà Nội đã chứng minh điều này. Khí thải nhà máy từ các khu công nghiệp nội thành khiến chất lượng không khí Hà Nội diễn biến ngày một nghiêm trọng. Ngày qua ngày, người dân kêu cứu với đơn vị chính quyền.

Vậy nên, các nhà hoạch định chính sách cần thay đổi tầm nhìn xa hơn,rộng hơn. Phải làm sao để con cháu chúng ta không phải gánh chịu hậu quả về những quy hoạch yếu kém của chúng ta ngày hôm nay. 

Quy hoạch phát triển khu công nghiệp
Quy hoạch phát triển khu công nghiệp

2.Phê duyệt kỹ hơn đối với các dự án mới 

Không phải tất cả dự án khu công nghiệp được phê duyệt để khởi công đều đáp ứng tiêu chuẩn về xử lý khí thải nhà máy. Tuy nhiên, vì một số lý do không tiện nhắc tới ở đây mà những dự án vi phạm, không đáp ứng tiêu chuẩn vẫn được khởi công, khánh thành và đi vào hoạt động một cách bình thường.

Đây không chỉ là vấn đề nằm ở chủ doanh nghiệp, những người đang nắm dự án. Mà còn là vấn đề ở những người đánh giá, phê duyệt dự án. Những hành động trục lợi cho bản thân này sẽ để lại một hậu quả không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người.

Điều cần thiết đối với những người đánh giá, phê duyệt dự án là sự công minh, liêm chính trong cách làm việc. Bên cạnh đó cần những biện pháp kỷ luật, răn đe đối với những ai không chấp hành. Để xứng đáng với sự tin tưởng cũng như kỳ vọng của người dân. 

Phê duyệt các dự án mới một cách kỹ càng tránh trường hợp nhà máy xả khí thải tràn lan
Phê duyệt các dự án mới một cách kỹ càng tránh trường hợp nhà máy xả khí thải tràn lan

3.Nâng cao ý thức của chủ doanh nghiệp

Đứng giữa lựa chọn là môi trường và lợi ích kinh tế của doanh nghiệp cũng như của bản thân. Nhiều chủ doanh nghiệp sẵn sàng đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế. Đây không còn là điều gì quá lạ lẫm ở đất nước chúng ta. Từ buôn bán tiểu thương đến kinh doanh doanh nghiệp, từ nhà máy, xí nghiệp nhỏ cho đến những những khu công nghiệp có quy mô hàng ngàn Ha.

Cốt lõi của các vấn đề liên quan đến xử lý khí thải công nghiệp không thực sự nằm ở quy hoạch, cũng không thực sự nằm ở những người xét duyệt dự án, mà chính là nằm ở những người làm chủ doanh nghiệp. Nếu những người làm chủ doanh nghiệp có ý thức chấp hành các quy định đề ra mà không phải tìm cách lách luật, lo lót thì những sai sót “cố tình” trong phê duyệt sẽ không có cơ hội diễn ra. 

4.Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ xử lý khí thải công nghiệp hiện đại 

Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận, đó chính là công nghệ xử lý khí thải nhà máy tại các khu công nghiệp ở nước ta vẫn còn lậu hậu và tỏ ra kém cạnh so với các nước phát triển trên thế giới. Điều này tạo nên khác biệt không nhỏ đối với chất lượng không khí khu công nghiệp ở các quốc gia trên thế giới. Dù điều này đã được nhận ra từ nhiều năm trước, tuy nhiên việc có thể nghiên cứu và ứng dụng một công nghệ mới cần rất nhiều thời gian, nhân lực cũng như tài lực.

Công nghệ xử lý khí thải công nghiệp hiện đại
Công nghệ xử lý khí thải công nghiệp hiện đại

5.Bảo trì, bảo dưỡng máy móc thường xuyên để rà soát hư hỏng

Bất kỳ máy móc nào cũng gặp phải tình trạng hư hỏng, trì trệ sau thời gian dài sử dụng, không ngoại lệ các máy móc sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp. Khi đó, không chỉ hiệu năng vận hành của máy giảm mạnh, lượng khí thải từ nhà máy tạo ra trong quá trình vận hành cũng từ đó mà tăng lên. 

Thông thường, những xí nghiệp lớn đều có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa máy móc sau 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Điều này giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát và kịp thời đưa ra phương án thay thế sửa chữa đối với máy móc không may bị hỏng. Từ đó kéo dài tuổi thọ và độ ổn định của máy. Đồng thời, việc bảo hành sửa chữa máy móc thường xuyên còn được coi như một cách để doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đối với môi trường. 

Bảo dưỡng máy móc, thiết bị thường xuyên để hạn chế khí thải nhà máy
Bảo dưỡng máy móc, thiết bị thường xuyên để hạn chế khí thải nhà máy

6.Cải thiện chất lượng không khí xung quanh

Dù cho áp dụng triệt để tất cả các biện pháp trên, chúng ta cũng chỉ có thể hạn chế một mức nào đó việc nhà máy xả khí thải độc hại ra môi trường chứ không thể ngăn chặn triệt để. Vẫn sẽ có những luồng khí thải công nghiệp được thải ra môi trường mỗi ngày, nhưng khối lượng sẽ được kiểm soát không vượt qua mức tiêu chuẩn.

Và một điểm chúng ta cần đặc biệt lưu ý, chính là nguyên nhân ô nhiễm không khí không chỉ bất nguồn từ khí thải công nghiệp. Mà còn đó nhiều nguyên nhân khác như hoạt động giao thông hay sinh hoạt hằng ngày. Vậy nên, để hạn chế ô nhiễm không khí cũng như những ảnh hưởng ô nhiễm không khí tạo ra, chúng ta cần kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc.

5

Lấy ví dụ việc hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm, biện pháp được nhiều người sử dụng cũng như được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng là máy lọc không khí. Đặc biệt là Airdog, một sản phẩm máy lọc không khí đến từ Hoa Kỳ. Với công nghệ hiện đại được tích hợp bên trong, máy lọc không khí Airdog sẽ bảo vệ gia đình bạn dưới mọi tác động của ô nhiễm không khí, bao gồm ô nhiễm không khí có nguyên nhân từ khí thải công nghiệp.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789