Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Có những thời điểm, người dân Trung Quốc sống mỗi ngày trong sự lo sợ về tính mạng của bản thân mình. Không phải vì chiến tranh, không phải vì khủng bố, mà chính do không khí hít thở hằng ngày. Vào thời điểm đó, tình hình ô nhiễm không khí ở Trung Quốc nghiêm trọng đến cực điểm. 

1.Thực trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Nửa thập kỷ trước, giai đoạn 2014-2017, Trung Quốc được liệt vào những quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất toàn cầu. Đã có một khoảng thời gian dài, Bắc Kinh được xem là thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất. Sớm nhận thức được điều này, chính quyền Trung Quốc đã đề ra những kế hoạch, giải pháp nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm ở Trung Quốc nhanh nhất có thể. 

Những kế hoạch quyết liệt được Trung Quốc đề ra và thực hiện đã sớm cho thấy nhiều kết quả lạc quan. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã mang đến cơ hội vàng để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc. Tưởng như đây chính là bước đệm mang tính cách mạng trong công cuộc cải thiện chất lượng không khí. Tuy nhiên, vui mừng không được bao lâu, mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc lại tăng mạnh sau đại dịch Covid 19.

Hơn 1 triệu người chết sớm mỗi năm tại Trung Quốc có nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm không khí. Bạn không nghe nhầm đâu, đó là một triệu người, một con số rất khủng khiếp. Chưa kể đến số ca phải nhập viện vì mắc phải các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. 

o-nhiem-khong-khi-o-trung-quoc
o-nhiem-khong-khi-o-trung-quoc

2.Nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

2.1.Sự đánh đổi để đạt được các mục tiêu về kinh tế

Để có thể đạt được tốc độ phát triển kinh tế thần kỳ, để có thể vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới (chỉ sau Hoa Kỳ). Trung Quốc đã phải đổi lấy một cái giá rất lớn, cái giá đó bao gồm ô nhiễm không khí.

Khoảng 40 năm trước, trước cuộc cách mạng văn hóa 1966-1976, Trung Quốc chỉ là một đất nước có nền kinh tế đang phát triển, với GDP chỉ dưới 150 tỷ USD. Và 40 năm sau, Trung Quốc đã vươn mình, trở thành một đối trọng với nền kinh tế Hoa Kỳ, với mức GDP đạt gần 18 nghìn tỷ USD. Và để có thể thực hiện được bước nhảy vọt thần kỳ này, Trung Quốc đã chấp nhận hàng triệu người chết đói, chấp nhận sự phát triển chênh lệch. Và thậm chí chấp nhận một môi trường sống độc hại, bởi ô nhiễm không khí và ô nhiễm những yếu tố khác. 

danh-doi-kinh-te-lay-chat-luong-khong-khi-o-nhiem-o-trung-quoc
danh-doi-kinh-te-lay-chat-luong-khong-khi-o-nhiem-o-trung-quoc

2.2.Mối đe dọa từ dân số

Không chỉ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất, Trung Quốc còn là quốc gia có dân số đông đảo nhất thế giới, với con số lên đến hơn 1,4 tỷ người. Chính số lượng dân số khổng lồ góp phần không nhỏ trong việc biến Trung Quốc thành quốc gia phát triển như thời điểm hiện tại. Và cũng chính số lượng dân số khổng lồ này đã, đang và sẽ đặt Trung Quốc vào những mối nguy lớn, bao gồm mối nguy về ô nhiễm ở Trung Quốc

Đầu tiên là mối đe dọa đối với nền kinh tế. Năm 2022, Trung Quốc đối mặt với mối nguy lớn về sự già hóa dân số đang lên đến đỉnh điểm. Tỷ lệ dân số có độ tuổi trên 65 chiếm tới 14% tổng số dân và đang tăng lên với một tốc độ rất cao. Với tốc độ ước tính này, các nhà hoạch định chính sách dự đoán con số này sẽ tăng lên hơn 20% vào năm 2040. Liệu nền kinh tế Trung Quốc có rơi vào khủng hoảng nếu số lượng dân số ngoài lao động quá cao?

Và mối nguy thứ 2, cũng là mối nguy chúng tôi muốn đề cập nhất trong bài viết ngày hôm nay, chính là mối nguy về tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó bao gồm ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Dân số đông kéo theo lượng chất ô nhiễm không lồ phát thải ra môi trường không khí thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, giao thông đi lại,… 

Trung-quoc-la-quoc-gia-co-dan-so-dong-nhat-the-gioi
Trung-quoc-la-quoc-gia-co-dan-so-dong-nhat-the-gioi

3.Bài học nào cho tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Bất kỳ đất nước nào cũng muốn đạt được tốc độ phát triển thần kỳ như Trung Quốc những thập niên trước. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, không một quốc gia nào muốn gặp phải những vấn đề về kinh tế cũng như môi trường mà Trung Quốc đang gặp phải, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí Trung Quốc.

Việt Nam chúng ta đang có những bước tiến tốt trong phát triển kinh tế hàng năm. Đây là một điểm đáng mừng cũng như là một điểm đáng lo nếu chính quyền, doanh nghiệp và người dân chỉ chăm chăm phát triển kinh tế mà bỏ qua trách nhiệm đối với môi trường. Để không rơi vào tình trạng oái ăm như ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. ô nhiễm

Y-thuc-bao-ve-suc-khoe-duoi-tac-dong-cua-o-nhiem-khong-khi
Y-thuc-bao-ve-suc-khoe-duoi-tac-dong-cua-o-nhiem-khong-khi

Đặc biệt là người dân, không chỉ cần ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với môi trường mà còn đó là trách nhiệm đối với sức khỏe của chính mình. Cần phải trang bị kiến thức cũng như một “tấm khiên chắn” bảo vệ sức khỏe dưới tác động của ô nhiễm không khí. Tấm khiên đó không phải thứ gì khác mà chính là các sản phẩm máy lọc không khí Airdog, giúp làm sạch và tiêu diệt các tác nhân gây hại trong không khí ô nhiễm. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789