Vấn nạn đốt rác gây ô nhiễm không khí trầm trọng

Hành vi tự ý đốt rác từ lâu đã trở thành thói quen của không ít người. Bỏ qua những lời cảnh báo việc đốt rác gây ô nhiễm không khí, gây hại đến sức khỏe con người một cách nghiêm trọng. Hành vi này vẫn đang xảy ra từng ngày trên địa bàn các tỉnh toàn quốc. 

1.Vấn nạn đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường

Tình trạng người dân tự ý đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nhức nhối xảy ra trên toàn quốc. Đặc biệt ở các khu vực nông thôn, tình trạng này diễn ra một cách kinh khủng hơn. Từ rác thải sinh hoạt đến phụ phẩm nông, công nghiệp. Từ cỏ, lá cây, giấy,.. cho đến ni lông, chất nhựa.

Mặc dù hầu như tất cả các phường, xóm, xã tại địa bàn các tỉnh thành đều áp dụng hoạt động thu gom rác thải. Tuy nhiên, nhiều người vì không muốn mất đi một số tiền nhỏ vài chục ngàn hàng tháng mà tự ý thu gom và tiêu hủy rác thải bằng cách đốt đi. Cũng có nhiều người, dù đã đăng ký thu gom rác thải hàng ngày, nhưng khi dọn vườn, dọn nhà. Họ vẫn đốt các loại rác trong vườn như rơm rạ, lá cây. 

Thậm chí, ở nhiều địa phương, mặc dù đã áp dụng hoạt động thu gom rác thải. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sau khi thu gom vẫn chưa được chấp hành một cách nghiêm chỉnh. Tình trạng những người thu gom rác tại các phường, xã tập kết rác tại điểm tập kết. Sau đó và châm lửa đốt lượng rác khổng lồ ấy hàng ngày. Người dân sống xung quanh các bãi tập kết vẫn không ngừng kêu than về hành vi tập kết đốt rác gây ô nhiễm không khí này. 

Đốt rác gây ô nhiễm môi trường
Đốt rác gây ô nhiễm môi trường

2.Đốt rác gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như nào?

Vẫn còn không ít người nghĩ rằng, đốt rác thải là một biện pháp xử lý rác nhanh chóng, hiệu quả, không để lại quá nhiều hậu quả. Họ vẫn chưa lường được tính nghiêm trọng của vấn đề này. Và hơn hết, họ chưa nhận ra được chính bản thân mình cũng là nạn nhân dưới tác động của hành vi đốt rác thải gây ô nhiễm không khí.

Người dân không ngừng đốt rác mà không biết hành vi đốt rác gây ô nhiễm không khí kinh khủng đến mức độ nào. Những kiến thức cơ bản như đốt rác thải ra khí gì họ cũng không nắm được. Đến khi sức khỏe của chính bản thân họ và gia đình bị suy yếu, họ vẫn không biết được thủ phạm chính là thói quen đốt rác . 

Việc đốt rác gây ô nhiễm môi trường nói chung và bầu không khí nói riêng bằng cách thải ra những khí gây ô nhiễm thông qua quá trình đốt cháy vật chất. Bạn có biết đốt rác thải ra khí gì không? Hẳn đây là câu hỏi không nhiều có khả năng trả lời chính xác. Bởi vậy mới thấy, khiến thức của con người chúng ta còn quá hạn hẹp, ngay cả với những sự việc được phơi bày trước mắt mình. 

Khi người dân tự ý đốt rác gây ô nhiễm môi trường mà không sử dụng các lò đốt rác chuyên dụng, nhiệt độ đốt sẽ không được đảm bảo (thông thường < 700 độ C). Và khi ấy, rác thải sẽ không được tiêu hủy một cách hoàn toàn, đặc biệt là các loại rác thải nhựa. Từ đó sinh ra các chất hữu cơ nguy hiểm khó phân giải như dioxin, xyanua, phenol, hidrocacbon, benzen,…

Vấn nạn đốt rác gây ô nhiễm không khí
Vấn nạn đốt rác gây ô nhiễm không khí

3.Cách hạn chế ảnh hưởng của hành vi đốt rác

Việc đốt rác không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người thực hiện hành vi tự ý đốt rác gây ô nhiễm môi trường mà còn đối với những người sinh sống xung quanh. Thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại đa số loài người nếu hành vi này diễn ra trong một thời gian dài và có quy mô lớn.

Để có thể hạn chế hậu quả của việc đốt rác gây ô nhiễm môi trường, điều cần thiết nhất là phải thay đổi được ý thức của người dân. Thay vì tự ý đốt rác, biện pháp thu gom tập trung rác thải và sử dụng các lò đốt rác chuyên dụng để đốt sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù có sử dụng lò đốt có mức nhiệt cao đến mức nào đi chăng nữa thì việc một số loại chất gây ô nhiễm không thất thoát ra môi trường cũng là một điều không thể tránh khỏi. 

Việc thay đổi ý thức của người dân không phải là một việc có thể thực hiện trong một sớm, một chiều. Cần nhiều hơn sự tuyên truyền, khích lệ, hay thậm chí là chế tài xử phải để có thể làm được điều này. Vậy nên, trong khi chờ hành động tự ý đốt rác gây ô nhiễm môi trường được loại bỏ hoàn toàn, để có thể tránh được ảnh hưởng sinh ra từ việc đốt rác, mỗi người phải lựa chọn cho mình một biện pháp giúp ngăn chặn ảnh hưởng một cách an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng lò đốt rác để hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rác
Sử dụng lò đốt rác để hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rác

Biện pháp ngăn chặn ảnh hưởng đốt rác an toàn, nhanh chóng và hiệu quả

Một trong những biện pháp được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng là sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí, như một tấm khiên bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình bạn khỏi tác động của ô nhiễm không khí, bao gồm ô nhiễm không khí có nguyên nhân từ đốt rác. Đặc biệt là máy lọc không khí cao cấp Airdog, một sản phẩm máy lọc không khí đến từ thung lũng Silicon Hoa Kỳ.

Máy lọc Airdog sử dụng công nghệ lọc TPA, một công nghệ lọc tiên tiến nhất thời điểm hiện tại. Với công nghệ lọc này, Airdog có thể lọc sạch vi khuẩn, virus, cùng bụi mịn có kích thước siêu nhỏ (0.0146micron). Đồng thời ngăn chặn sự ảnh hưởng của các chất sinh ra trong quá trình đốt rác. Dioxin, xyanua, phenol, hidrocacbon, benzen,… trôi nổi trong không khí sẽ được máy lọc không khí Airdog phát hiện và tiêu diệt triệt để. 

Sử dụng máy lọc không khí Airdog ngăn chặn ảnh hưởng của việc đốt rác gây ô nhiễm không khí
Sử dụng máy lọc không khí Airdog ngăn chặn ảnh hưởng của việc đốt rác gây ô nhiễm không khí

Điểm khác biệt giữa máy lọc Airdog và các máy lọc không khí thông thường là Airdog được trang bị một bộ lọc có thể tháo ra vệ sinh đầu tiên trên toàn thế giới. Sau một thời gian dài sử dụng, người dùng chỉ cần tháo bộ lọc ra vệ sinh và lắp lại sử dụng chứ không cần thay mới hoàn toàn như các sản phẩm máy lọc không khí thông thường trên thị trường. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây:

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789