Đâu là giải pháp ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội?

Hà Nội đang rơi vào những ngày âm u nhất khi bụi mịn bao phủ bầu trời và nỗi lo sợ về tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng bao phủ lên người dân. Đứng trước vấn đề nghiêm trọng này, đâu là giải pháp ô nhiễm không khí để cứu lấy Hà Nội cũng như cứu lấy sức khỏe người dân?

1.Di dời các nhà máy, xí nghiệp

Vấn đề lớn nhất của Hà Nội ngay lúc này là có quá nhiều nhà máy, xí nghiệp nằm trong khu vực nội thành. Nếu không kịp thời giải quyết tình trạng này, sẽ rất khó khăn để cải thiện chất lượng không khí cũng như ổn định người dân xung quanh. 

Năm 1998, đã từng có 1 dự án di dời các nhà máy, xí nghiệp nhỏ ra 6 khu công nghiệp mới ngoại thành. Tiếp bước sự thành công đó, Hà Nội tiếp tục lên kế hoạch di dời các nhà máy xí nghiệp còn lại. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, kế hoạch di dời nhà máy vẫn chưa thực hiện xong. 

Vì nhiều nguyên nhân như giải phóng mặt bằng, sự phối hợp lỏng lẻo giữa chủ quản đầu tư – chủ đầu tư – chính quyền thành phố,… mà các khu công nghiệp vẫn còn cắm rễ ở trung tâm thành phố, chậm triển khai di dời. 

Mặc dù việc di dời các nhà máy ra khu vực ngoại thành không phải là một giải pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội toàn diện. Bởi lẽ, dù có di dời đi đâu chăng nữa thì lượng phát thải cũng không giảm đi nếu không có sự thay đổi từ bên trong nhà máy (công nghệ, kỹ  thuật,…). Tuy nhiên, việc di dời có thể phân bổ các luồng không khí ô nhiễm, giúp các chất ô nhiễm dễ phân tán hơn. Từ đó cũng hạn chế tác động đến sức khỏe người dân. 

Di dời nhà máy - Giải pháp ô nhiễm không khí
Di dời nhà máy – Giải pháp ô nhiễm không khí

2.Phát triển hệ thống giao thông công cộng

Người dân Hà Nội vẫn chưa sẵn sàng thay đổi thói quen đi lại, chuyển từ sử dụng xe cá nhân sang các phương tiện công cộng. Nguyên nhân chính là hệ thống phương tiện ở nước  ta nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn chưa đủ chất lượng lẫn số lượng để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Không phải không có những dự án được thực hiện nhằm thay đổi thói quen người dân. Đơn cử như dự án các tuyến xe buýt nhanh BRT được triển khai để thúc đẩy người dân sử dụng xe công cộng nhiều hơn. Dù dự án được đầu tư rất nhiều, có riêng những làn đường dành riêng cho xe BRT. Tuy nhiên, hoặc cần thêm thời gian, hoặc chất lượng, số lượng chưa đủ, hoặc bất kỳ một lý do nào đó mà BRT không được người dân đón nhận nhiều.

Các quốc gia phát triển trên thế giới đã sớm nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống giao thông công cộng như một giải pháp ô nhiễm không khí hàng đầu. Nhìn qua các quốc gia như Hàn, Nhật, hay các nước châu Âu. Hệ thống giao thông công cộng của các quốc gia này rất phát triển, và như một điều đương nhiên, chất lượng không khí ở các quốc gia này cũng rất sạch. 

Giao thông công cộng không phải là giải pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội duy nhất. Chúng ta có nhiều hơn một giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Đó là sử dụng xe điện, hay thậm chí là xe đạp. 

Giao thông công cộng - giải pháp ô nhiễm không khí
Giao thông công cộng – giải pháp ô nhiễm không khí tại Hà Nội

3.Phủ xanh thành phố

Dù ở đâu, dù thời đại nào, vai trò của cây xanh đối với môi trường vẫn luôn là điều chúng ta không thể phủ nhận. Nhắc đến cây xanh, chúng ta nhắc đến một giải pháp ô nhiễm không khí bền vững, được sử dụng rộng rãi hầu như trên toàn thế giới. 

Hà Nội đã sớm cho thấy sự nỗ lực khi không ngừng đưa ra các kế hoạch và dự án phủ xanh thành phố hàng năm. Một số dự án đã được đề ra và thành công có thể kể đến như trồng 1 triệu cây xanh hoàn thành vào năm 2018, tròng 600,000 cây xanh hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên vì thế mà bỏ cuộc. Bởi khi mỗi một cây xanh được trồng xuống, đồng nghĩa với giảm đi một lượng chất ô nhiễm nhất định. Và không chỉ có tác dụng như một giải pháp ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội. Việc trồng thêm cây xanh có thể giúp cảnh quan thành phố xanh – sạch – đẹp hơn. 

Giải pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội
Giải pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội

4.Đâu là giải pháp ô nhiễm không khí toàn diện nhất

3 biện pháp trên đều là 3 biện pháp mang tính hiệu quả cao, được nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng thực hiện. Tuy nhiên, đòi hỏi một thời gian dài để có thể thấy được hiệu quả của những biện pháp trên. Doanh nghiệp cần thời gian để di dời, người dân cần thời gian để thay đổi thói quen, và cây cũng cần thời gian để pháp triển. Khoảng thời gian này có thể tính bằng tháng, bằng năm, hay thậm chí bằng chục năm. 

Trong khoảng thời gian chờ đợi kết quả đó, chúng ta phải tìm được một biện pháp thay thế, mang đến hiệu quả một cách tức thì. Tìm kiếm một giải pháp ô nhiễm không khí ngay trong chính căn nhà của mình. Bởi không khí trong nhà không sạch như bạn tưởng, thậm chí ở một vài khu vực còn ô nhiễm hơn không khí ngoài trời. 

Máy lọc không khí Airdog - Giải pháp ô nhiễm không khí toàn diện nhất
Máy lọc không khí Airdog – Giải pháp ô nhiễm không khí toàn diện nhất

Để có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà, một chiếc máy lọc không khí sẽ giúp bạn làm điều đó. Mang đến nhà bạn một bầu không khí trong lành và tươi mát chỉ với một vài nút bấm. Đặc biệt với máy lọc không khí Airdog, một sản phẩm máy lọc không khí đến từ Hoa Kỳ. Sức khỏe của gia đình bạn sẽ được vệ một cách toàn diện,  dưới tác động của ô nhiễm không khí cũng như sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây hại.  

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789