Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hoặc thậm chí sử dụng các sản phẩm máy lọc để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà của mình. Nhưng bạn đã hiểu rõ về cách chúng được tạo ra và hoạt động như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấu hiểu cấu tạo máy lọc không khí và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí một cách rõ ràng hơn.

1. Cấu tạo máy lọc không khí

Máy lọc có nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu thiết kế theo cấu trúc ba bộ phận chính là khung máy, quạt hút, bộ lọc. Điểm khác biệt trong cấu tạo máy lọc không khí chủ yếu nằm ở kiểu dáng, mẫu mã và công nghệ lọc, còn về hình thức cơ bản cấu trúc máy thì khá giống nhau.

1.1. Khung máy

Phần khung máy lọc cấu tạo từ những chất liệu bền bỉ, cứng rắn, bao phủ các bộ phận khác của máy lọc. Trong cấu tạo máy lọc không khí, bộ khung thân máy đóng vai trò bảo vệ các bộ phận linh kiện điện tử bên trong máy lọc khỏi những tác động từ con người hoặc từ tự nhiên như bụi bẩn, các loại côn trùng xâm nhập làm hư hại thiết bị.  Ngược lại, nó cũng đóng vai trò bảo vệ sự an toàn của con người khỏi nguy cơ bị điện giật. 

khung-may-loc-khong-khi
Cấu tạo máy lọc không khí

Để có thể bảo đảm an toàn cho sản phẩm cũng như người dùng một cách cao nhất, khung máy lọc thường được chế tạo từ vật liệu nhựa cứng. Đủ cứng và bền bỉ để không dễ dàng đổ vỡ. Đủ cách điện để bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ bị giật điện. 

Ngoài ra, phần khung máy trong cấu tạo máy lọc không khí, còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng khác chính là quyết định thẩm mỹ, vẻ đẹp của máy lọc. Từ hình dáng cho đến đường nét, từ phối màu cho đến các phần trang trí trên đó. 

1.2. Bộ phận quạt hút 

Một trong những bộ phận cấu tạo máy lọc không khí quan trọng khác đó chính là quạt hút. Các cơ chế hoạt động máy lọc không khí hiện này đều hình thành dựa trên hoạt động của bộ phận này. 

Bằng việc sử dụng một lực hút mạnh để hấp thụ các luồng không khí bên ngoài vào máy lọc. Các luồng không khí đó sẽ được làm sạch dưới tác động của bộ lọc, sau đó đẩy ra ngoài. Cơ chế máy lọc không khí hoạt động cứ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn khép kín. Quạt hút sẽ liên tục hấp thụ thêm không khí, cho đến khi máy lọc được tắt đi. 

Bo-phan-quat-hut-may-loc-khong-khi
Bộ phận quạt hút máy lọc không khí

Thông thường, bộ phận quạt hút máy lọc cấu tạo từ các hợp chất kim loại không han gỉ, hoặc khó han gỉ trong điều kiện ẩm ướt, phổ biến nhất là các hợp kim nhôm. Tốc độ của quạt hút cũng có sự khác nhau giữa các sản phẩm máy lọc trên thị trường. Tốc độ càng mạnh, lượng không khí ô nhiễm được hút vào càng nhiều, và ngược lại. 

1.3. Bộ lọc

Trong các bộ phận cấu tạo của máy lọc không khí thì bộ lọc chính là phần quan trọng nhất, giúp định hình nguyên lý máy lọc không khí. Nó quyết định khả năng làm việc của máy hiệu quả hay kém hiệu quả. 

Hiện nay, có một số công nghệ lọc phổ biến, được áp dụng riêng biệt hoặc tích hợp, để tạo ra những chiếc máy lọc mang lại hiệu quả lọc sạch và an toàn nhất cho người dùng.

1.3.1.Công nghệ lọc thụ động Hepa

Công nghệ lọc không khí truyền thống được phổ biến nhất là công nghệ lọc Hepa. Vì ra đời từ rất lâu trước đây, nên cấu tạo của máy lọc không khí loại này vẫn tồn tại nhiều hạn chế.

cong-nghe-loc-thu-dong-hepa
Công nghệ lọc thụ động Hepa

Đây là loại máy lọc không khí cấu tạo bởi bộ lọc Hepa, với ba màng lọc chính thường được tích hợp là màng lọc thô, màng lọc Hepa và màng lọc than hoạt tính ( cơ chế hoạt động của máy lọc HEPA được gọi với cái tên là công nghệ lọc thụ động)

1.3.2.Công nghệ lọc chủ động TPA

Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà sáng chế đã phát minh ra một công nghệ mới. Tân tiến hơn, hiện đại hơn, và cũng mang lại nhiều hiệu quả hơn trong khả năng làm sạch không khí.

Công nghệ TPA này mang nguyên lý máy lọc không khí mới hoàn toàn. Nó được biết tới với tên gọi khác là công nghệ lọc chủ động. Công nghệ này, có hiệu suất lọc sạch, độ an toàn và tiện ích vượt trội so với dòng công nghệ truyền thống Hepa. Vì là công nghệ ra đời sau, nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và khắc phục hết được các nhược điểm của các máy lọc truyền thống trên thị trường.

cong-nghe-tpa-loc-khong-khi-chu-dong
Công nghệ TPA lọc không khí chủ động

Công nghệ TPA được tích hợp trong máy lọc không khí không cần thay lõi Airdog chính là sự kết hợp những tinh hoa tiên tiến nhất của ngành khoa học kỹ thuật chế tạo và sản xuất máy lọc trên thế giới. Công nghệ lọc này, thiết kế đặc biệt cho cấu tạo máy lọc không khí gồm màng lọc thô, màng lọc lưới điện trường cao áp, màng lọc thu gom bằng kim loại và cuối cùng là màng lọc xúc tác tổng hợp cao cấp.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc có nhiều loại khác nhau. Dựa theo nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí, người ta phân ra làm hai dòng máy chính. Dòng máy áp dụng nguyên lý máy lọc không khí thụ động như Hepa và Dòng mày theo nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí lọc chủ động như TPA.

2.1. Cơ chế lọc không khí thụ động- Bộ lọc HEPA 

Cơ chế máy lọc thụ động sẽ hút không khí vào bộ lọc nhờ hệ thống quạt hút.  Bộ lọc này sẽ giữ lại bụi lớn, bụi mịn, vi sinh, mùi khó chịu ở các màng lọc khác nhau và đẩy khí sạch ra ngoài. Công nghệ lọc thu động vì thế phải thay thế màng lọc định kỳ mới duy trì hiệu suất làm việc cho máy lọc ổn định được.

nguyen-ly-hoat-dong-bo-loc-Hepa
Nguyên lý hoạt động bộ lọc Hepa

Do bộ lọc Hepa ra đời sớm, nên nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí này vẫn còn nhiều bất cập, về cấu tạo máy lọc không khí nói chung và bộ lọc nói riêng vẫn còn chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về hiệu suất, hiệu quả kinh tế trong quá trình sử dụng. Phải thay thế bộ lọc là một hạn chế lớn nhất mà Hepa đang gặp phải, nó gây ảnh hưởng lớn tới môi trường vì quá trình xả thải định kỳ.

2.2. Cơ chế lọc không khí chủ động – Công nghệ lọc TPA

Công nghệ lọc chủ động TPA, sử dụng cơ chế hoạt động của máy lọc không khí gồm màng lọc bụi thô, kết hợp bộ phận cảm ứng là màng lưới điện trường cao áp và sử dụng nguyên lý hút trái dấu của màng lọc thu gom, để thu gom bụi mịn, xác vi sinh và các hóa chất độc hại có trong không khí, đều bị giữ lại trong màng lọc. 

Nguyên lý hoạt động máy lọc không khí vừa tiêu diệt, vừa thu gom các tác nhân ô nhiễm. Các tác nhân này đều là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người rất nguy hiểm. TPA có hiệu quả lọc bụi mịn, khí độc và virus lên tới 99.9% đã có chứng chỉ kiểm nghiệm. Đây là một hiệu suất cực kỳ tối ưu mà chưa có công nghệ lọc nào có thể vượt qua.

nguyen-ly-hoat-dong-bo-loc-TPA
Nguyên lý hoạt động bộ lọc TPA

Đặc biệt, cùng với cấu tạo máy lọc không khí có bộ lọc được thiết kế đơn giản, bằng các chất liệu kim loại bền, cho phép vệ sinh, rửa đầu tiên trên thế giới. Người dùng có thể tháo bộ lọc ra vệ sinh và tái sử dụng mà không cần phải thay mới định kỳ, như những sản phẩm máy lọc khác trên thị trường.

 Đây là một điểm cực kỳ quan trong, giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay thế bộ lọc định kỳ. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường vì công nghệ TPA đã khắc phục được hoàn toàn việc xả thải bộ lọc ra môi trường.

2.3. Các cơ chế máy lọc ít phổ biến khác (Công nghệ Ozone, Công nghệ UV)

Hai công nghệ lọc này không được phổ biến nhiều vì chúng vẫn còn bị tranh cãi về độ an toàn cho người sử dụng là công nghệ lọc không khí Ozone và Công nghệ UV-C.

 

cac-co-che-may-loc-it-pho-bien-khac
Các cơ chế máy lọc ít phổ biến khác

2.3.1. Công nghệ Ozone (O3)

Công nghệ Ozone dựa trên nguyên lý máy lọc không khí tạo ra khí ozon (O3) để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và loại bỏ mùi khó chịu. Ozon có khả năng oxi hóa, nghĩa là nó có thể phá hủy các chất hữu cơ và vi sinh vật bằng cách tạo ra các phản ứng hóa học.

 Tuy nhiên, việc sử dụng ozon cần phải được thực hiện cẩn thận và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vì nồng độ ozon quá cao có thể gây hại cho sức khỏe con người và gây kích ứng đường hô hấp.

2.3.2.Công nghệ UV-C

Công nghệ này, sử dụng nguyên lý hoạt động máy lọc không khí là tạo ra tia cực tím (UV-C) để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh. UV-C có khả năng phá hủy cấu trúc ADN của vi sinh vật, làm cho chúng không thể tái tạo và phát triển. Sử dụng nguyên lý máy lọc không khí tạo tia UV-C là tạo ra tia sáng cực mạnh với bước sóng ngắn, cùng với các bộ lọc khác để tiêu diệt và giữ lại vi khuẩn và vi rút, không để nó ra không khí sau khi đi qua quá trình lọc.

cau-tao-may-loc-khong-khi-khong-can-thay-loi
Cấu tạo máy lọc không khí không cần thay lõi

Lưu ý rằng việc sử dụng cả hai công nghệ này, đều cần phải tuân thủ các hướng dẫn an toàn và chỉ dùng chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc chọn loại máy lọc nên dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn và sự hiểu biết về các cơ chế máy lọc không khí hoạt động có an toàn cho người sử dụng không?

Bài viết trên đã chia sẻ một số kiến thức và kinh nghiệm, giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo máy lọc không khí và nguyên lý hoạt động của nhiều dòng máy lọc khác nhau. Airdog Việt Nam Hy vọng, thông tin này, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về máy lọc hơn. Đồng thời, có thể giúp các bạn biết cách chọn cho mình những chiếc máy lọc sử dụng an toàn, phù hợp với nhu cầu thực tế, góp phần bảo vệ sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *