Tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người

Theo một cách gián tiếp hay trực tiếp, ô nhiễm không khí không ngừng gây ra những tác hại kinh khủng đến sức khỏe con người. Không ngoại trừ trong nhà hay ngoài đường, không ngoại trừ độ tuổi hay giới tính. Tất cả chúng ta đều đang phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực đó. Những tác hại của ô nhiễm không khí đó thực sự là gì? Chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng này hay không?

1.Tác hại của ô nhiễm không khí gián tiếp

Theo một cách gián tiếp, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua con đường ăn uống. Như đã đề cập trong bài trước, ô nhiễm không khí có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên hệ động, thực vật. Và con người chúng ta lại tiêu thụ thực phẩm được chế biến từ những loại động vật, thực vật đó. Mặc dù không biết được ô nhiễm không khí gây ra những bệnh gì thông qua tác động gián tiếp này. Tuy nhiên, ai trong chúng ta cũng biết đó là một điều không tốt, và không có cách nào tránh khỏi.

2.Tác hại của ô nhiễm không khí trực tiếp

Dưới sự bao phủ của không khí, từ trong nhà, ngoài đường cho tới chốn văn phòng. Mỗi giờ giây, một phút chúng ta đều phải gánh chịu tác động trực tiếp của ô nhiễm không khí. Biết bao người ra đi vì ô nhiễm không khí mỗi năm, và cũng biết bao căn bệnh quái ác cũng từ đó mà ra. Liệu bạn có biết ô nhiễm không khí gây ra bệnh gì không? Bạn sẽ bất ngờ về những tác hại của ô nhiễm không khí dưới đây, hoặc lo sợ!

2.1 Ung thư

Chúng ta thường được nghe về các chất phóng xạ hay thuốc lá như những kẻ giết người thầm lặng, gieo rắc nỗi sợ về căn bệnh ung thư phổi quái ác. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, chính bầu không khí chúng ta đang hít thở hằng ngày cũng là một trong những tác nhân chính gây ra căn bệnh ung thư phổi. 

Các vật chất hạt (hay còn được gọi là bụi PM), thành phần chính có trong không khí ô nhiễm được phân loại loại vào nhóm 1 các chất có thể gây ung thư (theo Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới IARC). Bên cạnh đó, các hợp chất VOC trong không khí ô nhiễm có khả năng kích thích các bệnh bạch cầu, u hạch, u tủy, u mạch máu phát triển. Từ đó gây tổn thương lên DNA và gây ra các bệnh ung thư. Ung thư chính là đáp án đầu tiên trong câu hỏi “ô nhiễm không khí gây bệnh gì?”, đây là đáp án mà không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra.

1

2.2Các vấn đề về tim mạch

Hẳn nhiều người không biết ô nhiễm không khí gây ra những tác hại gì đến tim mạch, thậm chí còn nghi ngờ liệu 2 điều này có liên quan gì đến nhau. Ngoài bụi mịn, bên trong không khí ô nhiễm còn chứa các chất có hại khác như carbon monoxide, sulfur dioxide, ozone, Nito oxit và chì. Những chất này thúc đẩy quá trình rối loạn chức năng của mạch máu, gây stress, oxy hóa, đồng thời kích thích quá trình hình thành cục máu đông và làm tăng huyết áp.

Khi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, số ca nhập viện và tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch cũng từ đó mà tăng lên. Phần lớn số ca ghi nhận thường là các bệnh nhân mắc phải bệnh suy tim sung huyết và rối loạn nhịp tim. 

2

2.3Gây hại cho não

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ như thế nào? NO2 (khí thải sản sinh ra trong quá trình đốt cháy nguyên liệu của các phương tiện giao thông, chủ yếu là xăng) có khả năng là chậm quá trình phát triển tâm lý ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể diễn ra trong quá trình mang thai của người mẹ, tác động đến các chức năng não của trẻ, nặng hơn có thể làm giảm chỉ số IQ lúc trẻ sinh ra. Dù chịu ảnh hưởng nhẹ hơn, nhưng người lớn cũng có thể mắc phải chứng suy giảm hiệu suất nhận thức thần kinh nếu tiếp xúc NO2 nhiều. 

3

2.4Bệnh về đường hô hấp

Việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp xảy ra như một điều hiển nhiên. Đặc biệt đối với những người đang sinh sống và làm việc tại các khu vực thành thị, nơi có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn khu vực nông thôn. Các chất độc hại trong ô nhiễm không khí có khả năng làm tổn thương mô đường hô hấp, mô phổi. Nếu nhẹ, chúng ta chỉ mắc phải các chứng bệnh như dị ứng, hen suyễn, suy yếu đường thở. Và trong trường hợp không ai mong muốn, tình trạng tử vong cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

tác hại của ô nhiễm không khí

2.5Khả năng sinh sản

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với con người về mặt sinh sản được chỉ ra trong một nghiên cứu tại Hàn Quốc đối với phụ nữ cho thấy. Phụ nữ tiếp xúc với không khí có mức độ ô nhiễm cao khó thụ thai tự nhiên hơn bình thường. Một nghiên cứu khác tại Đài Loan, theo dõi 6500 nam giới lại phát hiện chất lượng tinh trùng của người đàn ông tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm yếu hơn bình thường. 

5

Biện pháp hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí

Thật khó để có thể cải thiện chất lượng không khí trong một sớm, một chiều. Và đây cũng là việc bất khả thi nếu không có sự hành động có quy mô quốc gia, khu vực, thậm chí là toàn thế giới. Nhưng chúng ta không vì thế mà hứng chịu mọi tác hại của ô nhiễm không khí ngày này qua ngày khác được. 

6

Cách đơn giản nhất và cũng là cách hiệu quả nhất để mỗi người chúng ta có thể hạn chế những tác hại này là cải thiện chất lượng không khí bên trong gia đình của chúng ta. Bằng cách sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí. Đặc biệt là máy lọc không khí Airdog, thương hiệu được đánh giá tốt nhất thị trường thời điểm hiện tại. Với Airdog, các tác nhân gây ô nhiễm sẽ bị tiêu diệt một cách hoàn toàn triệt để, trả lại cho gia đình bạn một bầu không khí an toàn và sạch sẽ.

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789

48