Ô nhiễm không khí trong nhà – Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp

Ô nhiễm không khí đang trở thành vấn đề đáng được lưu tâm đặc biệt đối với bất kỳ ai  trong chúng ta. Không chỉ không khí ngoài trời, mà ngay cả không khí trong nhà cũng đang nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu mà ra? Giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

1.Ô nhiễm không khí trong nhà là gì?

Không ít người trong số chúng ta đang lầm tưởng rằng, chỉ cần tránh không ra đường là sẽ tránh được những tác động của ô nhiễm không khí mà không biết rằng, ngay cả chính không khí bên trong ngôi nhà cũng đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Thực tế chỉ ra rằng, không khí trong nhà có mức độ ô nhiễm không kém gì không khí ngoài trời. Thậm chí ở một số địa phương chất lượng không khí trong nhà còn tệ hơn cả không khí ngoài trời. 

ô nhiễm không khí trong nhà
ô nhiễm không khí trong nhà

2.Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà

Rất khó để có thể kể ra một cách chi tiết tất cả nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà. Bởi đến cả những thứ nhỏ nhặt nhất như việc bạn chùi chân vào thảm cũng góp phần vào tình trạng này. Chúng ta không thể ngồi đây bàn luận về những nguyên nhân nhỏ nhặt như vậy được. Tuy nhiên, nếu phân nhóm các nguyên nhân, chúng ta sẽ có 2 nhóm riêng biệt. Nhóm thứ nhất là nguyên nhân từ bên ngoài, và nhóm thứ hai là từ bên trong. 

2.1Nguyên nhân từ bên ngoài

Cho dù căn phòng của bạn có khép kín và bít mọi lỗ hổng kỹ càng đến mức nào đi chăng nữa thì cũng không ngăn được sự lưu động của không khí từ bên ngoài vào bên trong, và ngược lại. Và với một bầu không khí bên ngoài đang ô nhiễm như hiện tại, việc không khí trong nhà bị lây ô nhiễm là một điều không thể tránh khỏi.

Việc đóng cửa khi không cần thiết có thể hạn chế ngăn chặn sự xâm nhập các tác nhân gây ô nhiễm cỡ lớn như bụi bẩn, rác. Nhưng điều này lại trở nên vô tác dụng với các tác nhân cỡ nhỏ, siêu nhỏ. Chúng ta thậm chí còn không nhận biết được sự xâm nhập của chúng bởi kích thước của những tác nhân này nhỏ đến mức mắt thường chúng ta không thể thấy được. Và đương nhiên, không khí trong nhà sẽ từ đó mà ô nhiễm. 

2.2Nguyên nhân từ bên trong

Phần lớn tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà đến từ hoạt động thường ngày của con người. Đó có thể là tác nhân đến từ hoạt động nấu nướng, đốt cháy nguyên liệu, khói thuốc lá, hóa chất tẩy rửa,… hay thậm chí là cả sơn tường cũng là một tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà. 

Ô nhiễm không khí không chỉ dừng lại ở việc không khí sạch hay không, mà còn là việc không khí có mùi hôi hay không. Ví dụ như rác thải sinh hoạt, chúng không chỉ làm không khí bị bẩn mà còn làm không khí có mùi hôi. Chưa kể đến những người có sở thích nuôi các loại động vật như chó mèo. Mùi hôi và tác nhân như lông động vật cũng khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm. 

3.Ô nhiễm không khí trong nhà gây ra những ảnh hưởng gì?

Cũng như việc ô nhiễm không khí bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí trong nhà cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe theo cách tương tự. Thậm chí ảnh hưởng của nó còn nặng hơn nhiều lần. Bởi lẽ, chúng ta có thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài và tháo khẩu trang khi về nhà. Và đây chính là cơ hội để không khí ô nhiễm tấn công chúng ta mãnh liệt hơn. 

Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng sức khỏe
Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng sức khỏe

Hẳn không ai cảm thấy thoải mái khi phòng mình tỏa ra mùi hôi. Hay cảm thấy khó chịu khi biết phòng mình không được sạch sẽ như bản thân tưởng tượng mà thậm chí còn ô nhiễm hơn bên ngoài. Nhiều người còn nơm nớm lo sợ về tình trạng sức khỏe bị suy yếu. Không chỉ bị gây ảnh hưởng về mặt thể xác, ô nhiễm không khí trong nhà còn gây ảnh hưởng đến tinh thần. 

Ô nhiễm không khí trong nhà gây khó chịu
Ô nhiễm không khí trong nhà gây khó chịu

4.Biện pháp làm sạch không khí trong nhà

Có rất nhiều biện pháp để có thể làm sạch không khí trong nhà. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến 2 biện pháp phổ biến, cũng là 2 biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất.

4.1 Trồng nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây xanh luôn là biện pháp được ưa chuộng trong việc cải thiện chất lượng không khí. Không những thế, cây xanh còn mang đến một cảnh quan tươi mát và tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể trồng nhiều cây xanh ở khu vực xung quanh nhà. Còn phía trong nhà, chúng ta chỉ trồng được những cây nhỏ, cây cảnh trang trí.

Một phần vì trong nhà không có đủ diện tích, dinh dưỡng, ánh sáng đủ để cây có thể phát triển với quy mô lớn. Phần nữa là trồng cây đôi khi lại là một con dao hai lưỡi, gây hại đến sức khỏe con người khi về đêm. 

Cho dù vậy đi chăng nữa, việc trồng cây một cách hợp lý mang lại hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Vừa sạch vừa mát, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

4

4.2 Sử dụng máy lọc không khí trong nhà

Nếu trồng cây cần nhiều thời gian để cây có thể phát triển, đồng thời có khả năng gây hại đến sức khỏe thông qua quá trình hô hấp về đêm. Thậm chí còn tạo điều kiện cho các loại côn trùng chui vào nhà. Thì máy lọc không khí trong nhà sẽ là biện pháp tối ưu dành cho bạn. 

Vừa không mất thời gian chờ đợi, mang đến hiệu quả một cách ngay lập tức. Vừa không gây bất kỳ tổn hại gì đến sức khỏe người dùng. Căn nhà cũng từ đó mà sang trọng và hiện đại hơn. Còn lý do gì có thể ngăn cản bạn sở hữu một chiếc máy lọc không khí trong căn nhà thân yêu của gia đình bạn nữa.

Máy Lọc Không Khí Gia Đình Airdog X3

Đặc biệt là một chiếc máy lọc không khí Airdog, một sản phẩm máy lọc không khí đến từ Hoa Kỳ. Với công nghệ TPA tân tiến nhất thời điểm hiện tại, Airdog vận hành như một hệ thống lọc không khí trong nhà, được các chuyên gia đánh giá là cách khử khuẩn không khí trong nhà không thể hiệu quả hơn. 

Vừa có thể lọc sạch vi khuẩn, bụi mịn siêu nhỏ (0.0146 micron), vừa có thể khử mùi hôi một cách hiệu quả. Chỉ với một cái nhấn tay vào nút khởi động, không bầu không khí trong lành và tươi mát sẽ tràn ngập trong căn nhà của chính bạn. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí trong nhà Airdog:

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789