Biểu hiện của ô nhiễm không khí – Cách nhận biết và khắc phục

Dù tình trạng ô nhiễm không khí đã vượt mức báo động toàn cầu những năm gần đây nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ tính trạng này. Nguyên nhân có thể vì không thường xuyên theo dõi báo chí, truyền thông. Hoặc cũng có thể chưa nhận biết được những biểu hiện của ô nhiễm không khí.

1.Biểu hiện của ô nhiễm không khí

Với trình độ phát triển của khoa học công nghệ như thời điểm điểm hiện tại, con người dường như đã khám phá được hết mọi ngóc ngách của tình trạng ô nhiễm không khí. Và nếu thường xuyên theo dõi báo đài trong nước cũng như nước ngoài, chúng ta có thể được nghe về những biểu hiện của ô nhiễm không khí hàng ngày, hàng giờ. 

Thậm chí ngay cả dưới khả năng quan sát của mắt thường, chúng ta cũng có thể nhận biết được những biểu hiện của ô nhiễm không khí này. Như tình trạng nóng lên toàn cầu, khiến băng tan ở hai cực làm mực nước biển dâng lên một cách nhanh chóng cũng là một biểu hiện của ô nhiễm không khí. Nhiều thành phố đang đứng trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm trong nhiều năm tới.

Hay tình trạng ô nhiễm không khí bụi mịn bao phủ cả một vùng trời như sương mai vào sáng sớm. Không ở đâu xa mà ở ngay chính Việt Nam chúng ta. Vào năm 2019, bầu trời Hà Nội và Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng mù mịt mà bao phủ trên đó không phải là những tầng sương mà là tình trạng ô nhiễm không khí bụi mịn.

Và biểu hiện ô nhiễm không khí kinh khủng nhất ắt có lẽ là số người tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí trên toàn thế giới. Con số 7 triệu người có thể khiến nhiều người hoặc bất ngờ, hoặc kinh hãi nhưng đây là một sự thật mà chúng ta phải đối mặt. Chưa kể đến hàng chục triệu các ca nhập viện hàng năm vì tiếp xúc không khí ô nhiễm, cùng với đó là dịch bệnh tràn lan những năm gần đây.

Ô nhiễm không khí gây ra nóng lên toàn cầu
Ô nhiễm không khí gây ra nóng lên toàn cầu

2.Cách nhận biết ô nhiễm không khí

2.1Nhận biết ô nhiễm không khí qua các giác quan

Bằng các giác quan, chúng ta có thể cảm nhận được mức độ ô nhiễm dựa vào các dấu hiệu nhận biết ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, khả năng của các giác quan con người chỉ dừng lại ở việc nhận biết mà không đưa ra được những con số phân tích cụ thể và chính xác như máy móc. Tuy nhiên, chừng đó cũng đủ để biết được bầu không khí chúng ta đang hít thở hằng ngày ô nhiễm đến mức độ nào. 

  • Với thị giác, chúng ta có thể nhìn. Những luồng khí thải từ phương tiện giao thông, những lớp bụi mịn bao phủ cả một vùng trời.
  •  Với khứu giác, chúng ta có thể ngửi. Mùi hôi từ rác thải sinh hoạt, mùi hôi từ những con kênh, hay thậm chí là mùi của các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, lông động vật.
  • Với cảm giác, chúng ta có thể cảm nhân. Cảm nhận được không khí đang nóng hơn mỗi ngày. Cảm nhận được mùa đông đến chậm hơn hàng năm, những ngày giáp tết không còn cái rét thấu xương nữa. 
Biểu hiện của ô nhiễm không khí bụi mịn
Ô nhiễm không khí bụi mịn

2.2Nhận biết ô nhiễm không khí qua phản ứng cơ thể

Chúng ta có thể lờ đi những gì chúng ta nhìn thấy, ngửi thấy, không cho rằng những biểu hiện của ô nhiễm không khí đó nghiêm trọng. Nhưng chúng ta không thể lờ đi việc sức khỏe chúng ta đang bị tấn công bởi những tác nhân ô nhiễm này.

Chỉ riêng ở Việt Nam chúng ta đã có hàng triệu ca nhập viện hàng năm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Hàng chục ngàn người phải tử vong sớm cũng vì nguyên nhân này (60,000 người). Và nếu để ý một chút có thể nhận thấy rất nhiều dịch bùng phát thời gian gần đây như dịch sốt xuất huyết, sốt siêu vi.

Dấu hiệu nhận biết ô nhiễm không khí
Dấu hiệu nhận biết ô nhiễm không khí

2.3Nhận biết ô nhiễm không khí qua thiết bị

Nếu bạn là một người lý trí, cần những số liệu, thống kê rõ ràng rồi mới bắt đầu đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Trên thị trường có rất nhiều thiết bị chuyên dụng giúp bạn phân tích số liệu ô nhiễm không không khí một cách chính xác và chuyên sâu. 

Hoặc thậm chí bạn không cần phải bỏ tiền ra mua bất kỳ thiết bị nào để có thể biết chính xác các chỉ số ô nhiễm không khí một cách chính xác. Với một vài click chuột trên thanh tìm kiếm Google, bạn sẽ tìm được hàng trăm website phân tích về các chỉ số ô nhiễm không khí hàng ngày, hàng giờ. 

Cách nhận biết ô nhiễm không khí bằng thiết bị đo
Cách nhận biết ô nhiễm không khí bằng thiết bị đo

3.Khắc phục ô nhiễm không khí

Để hạn chế tác động của ô nhiễm không khí, việc sẽ không đơn giản như nhiều người nghĩ chỉ cần không ra khỏi nhà là có thể làm được điều này. Thậm chí ở nhiều khu vực, ô nhiễm không khí bụi mịn trong nhà còn nghiêm trọng hơn ô nhiễm không khí ngoài trời. Chúng ta cần một biện pháp giải quyết vấn đề một cách an toàn, hiệu quả và triệt để. 

Trồng nhiều cây xanh sẽ là một biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, biện pháp này cần được thực hiện bởi nhiều người, nhiều khu vực, nhiều quốc gia mới mang lại hiệu quả thực sự. Không những cần nguồn vốn nhân lực, tiền bạc lớn. Khó khăn lớn nhất để có thể thực hiện biện pháp này là tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân. 

Khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách trồng cây
Khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách trồng cây

Bên cạnh trồng cây xanh, sử dụng máy lọc không khí cũng là một biện pháp được nhiều người lựa chọn sử dụng. Đây là một biện pháp có thể mang lại hiệu quả một cách tức thì, không cần chờ nhiều thời gian, không cần vận dụng nguồn vốn tài lực cùng nhân lực lớn, và không cần tuyên truyền ý thức cho người dân. 

Hạn chế hậu quả của việc cháy rừng

Chỉ với một vài thao tác nút nhấn, máy lọc không khí sẽ mang đến ngôi nhà của một một bầu không khí trong lành và sạch sẽ. Đặc biệt là các sản phẩm máy lọc không khí cao cấp Airdog. Mọi nguồn bệnh, mùi hôi, chất gây ô nhiễm sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh chóng và hiệu quả

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789