Ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh – Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp

Để có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam, Hồ Chí Minh đã phải đánh đổi rất nhiều để đổi lấy một nền kinh tế phát triển như hôm nay. Đó là mật độ dân số dày đặc với người tứ xứ đổ về. Là một đô thị đang ngày càng bê tông hóa. Và đặc biệt, tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức đáng báo động. Có hay không trung tâm kinh tế lớn nhất nước cũng là khu vực có mức độ ô nhiễm nặng nhất nước?

1.Thực trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh

Có một sự thật không ai trong chúng ta muốn tin, Hồ Chí Minh là thành phố đứng thứ 2 Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí (chỉ đứng sau Jakarta – Indonesia). Nếu xét trên phạm vi toàn thế giới, mức độ ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh đứng ở vị trí rất cao, xếp hạng 12 trên toàn thế giới.

Có một số thời điểm, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hồ Chí Minh chạm mức 175 (150-200 là mức không khí bắt đầu tác động xấu đến sức khỏe con người – theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ). Nồng độ bụi mịn PM2.5 chạm mức 102.7 µg/m³, con số này cao gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam và cao gấp 4 lần tiêu chuẩn trung bình của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Những chỉ số trên đã đủ để cho chúng ta thấy về sự nghiêm trọng của mức độ ô nhiễm không khí ở TPHCM. 

Theo dự đoán của các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hồ Chí Minh chưa cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực (ngoại trừ có tốt hơn trong giai đoạn đại dịch Covid 19), và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tiếp theo. 

ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh

2.Nguyên nhân ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh

Có một thực tế đáng buồn là mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí HCM đang ở mức rất nghiệm trọng, các nguồn gây đã được điểm mặt chỉ tên nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra xác nhận nguyên nhân chính để có thể đưa ra một giải pháp ô nhiễm không khí ở TPHCM một cách triệt để.

Theo một số báo cáo được thực hiện bởi các nhà môi trường Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh xuất phát từ 3 nguồn chính. Trong đó, các hoạt động giao thông chiếm 55-60%, quá trình sản xuất công nghiệp chiếm 25-30%, và các hoạt động sinh hoạt dân sinh chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong số này, khoảng 5%. 

Và cho dù đã xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí thành phố Hồ Chí Minh là các hoạt động giao thông, thì vẫn rất khó để có thể cải thiện tình trạng này trong một sớm một chiều. Bởi lẽ con số các phương tiện đi lại trên địa bàn Hồ Chí Minh là rất khổng lồ, phần lớn là phương tiện xe máy. Chưa kể đến việc có nhiều phương tiện đã quá cũ, không thường xuyên bảo dưỡng khiến lượng khí phát thải ra môi trường tăng lên không ít. 

Hoạt động sản xuất công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh cũng không thể dừng lại dù chỉ vài ngày nếu không nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng rối loạn, sụp đổ. Nếu bắt buộc phải lựa chọn giữa phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng không khí trong thời điểm này. Ắt hẳn nhiều nhà hoạch định kinh tế sẽ thiên về hướng phát triển kinh tế trước hết. 

2

3.Giải pháp ô nhiễm không khí ở TPHCM

Vậy, đứng trước tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến ngày một thêm nghiêm trọng như hiện tại, đâu sẽ là giải pháp dành cho trung tâm kinh tế lớn nhất toàn quốc này? Không ít đề tài ô nhiễm không khí thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện hàng năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được giải pháp nào có thể ứng dụng và cho ra kết quả một cách nhanh chóng. 

Để có thể giảm lượng khí phát thải từ các phương tiện giao thông, điều cần thiết là phải có một giải pháp thay thế mang tính bảo vệ môi trường hơn. Xe điện và các phương tiện công cộng là 2 biện pháp được sử dụng rộng rãi trên các nước phát triển trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, giao thông công cộng tại thành phố Hồ Chí Minh còn tỏ ra nhiều thiếu sót, chưa đủ số lượng cũng như chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Còn xe điện dường như là một điều quá xa vời khi ngay cả việc bảo dưỡng xe thường xuyên còn khó thực hiện đối với nhiều người chứ đừng nói đến việc chuyển qua sử dụng xe điện.

Trồng thêm nhiều cây xanh cũng là biện pháp được thành phố chủ trương thực hiện nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian để cây có thể phát triển và bao phủ toàn thành phố. Khi các biện pháp đều cần nhiều thời gian để thực hiện cũng như cho ra kết quả tốt, con người chúng t a không thể không hít thở 1 giây. Vậy đây là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu cho mỗi người chúng ta. 

3

Giải pháp mang tính đột phá, cải thiện chất lượng không khí tức thì

Sẽ thật khó để có thể cải thiện chất lượng không khí của toàn thành phố, nhưng sẽ rất dễ để cải thiện chất lượng không khí trong chính căn nhà của bạn. Nhiều người lựa chọn các sản phẩm máy lọc không khí như một giải pháp cải thiện không khí nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Một trong số ít thương hiệu máy lọc không khí được người dân thành phố Hồ Chí Minh tin dùng nhất thời điểm hiện tại là Airdog, một thương hiệu máy lọc không khí đến từ Mỹ. Với công nghệ lọc TPA tân tiến cùng nhiều tính năng đột phá như phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn cùng bụi siêu mịn có kích thước 0.0146 micron, bộ lọc có thể vệ sinh, hệ thống vận hành êm ái và thông minh. Máy lọc không khí Airdog nhanh chóng chiếm được lòng tin của mọi người và liên tục cháy hàng thời điểm cuối năm.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789