Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong năm 2022 và 2023

Những ngày vừa qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội chạm mức rất cao, lên đến gần 170. Có một số thời điểm, Hà Nội đang được xem là thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao thứ 3 trên toàn thế giới. Có thật sự mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố thủ đô đã vượt quá mức báo động? Thực trạng ô nhiễm không khí Hà Nội hiện tại ra sao?

1.Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội 2022

Để có thể đánh giá mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở thời điểm hiện tại và đưa ra được nhận định một cách chính xác nhất. Việc nắm được mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội 2022 là vô cùng cần thiết. Bởi từ đó chúng ta mới xác định được tình trạng trong năm 2023 là tăng hay giảm, có sự chuyển biến lạc quan nào hay không?

1.1Chỉ số chất lượng không khí

Năm 2022 đánh dấu thời điểm chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội chạm mức 200. Thậm chí một số khu vực trong địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí cao tột đỉnh. Một số quận trung tâm như Bắc Từ Liêm có chỉ số AQI là 232, quận Ba Đình là 231, quận Đống Đa 211,..

Hàng loạt điểm đo trên hệ thống PAM Air hiển thị màu sắc là đỏ và tím, báo hiệu chất lượng không khí đang ở mức rất xấu. Người dân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đang đối mặt với một nguy cơ rất lớn về sự tấn công của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp. 

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội
Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội

1.2 Chỉ số ô nhiễm bụi mịn

Sẽ không quá bất ngờ khi chỉ số ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tại thành phố Hà Nội thường xuyên rơi vào tình trạng cao nhất toàn quốc. So với ngưỡng tiêu chuẩn được Bộ Tài Nguyên Môi Trường đưa ra là (25 μg/m3) thì tất cả các quận huyện trên địa bàn đều đang vượt mức, thậm chí vượt mức gấp 2, gấp 3 lần. Ngay cả một khu vực ngoại thành, một khu vực luôn có chỉ số bụi mịn thấp nhất thì chỉ số vẫn cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn được quy định. 

Trong năm 2022 có khoảng 3000 người tử vong sớm có nguyên nhân liên quan đến bụi mịn PM2.5. Và theo ước tính, tổng số năm sống của người dân Hà Nội mất đi hàng năm lên đến xấp xỉ 80,000 năm. Và số ngày kỳ vọng sống mấy đi là xấp xỉ 908 ngày. 

Vẫn còn đó nhiều vấn đề, chỉ số liên quan đến thực trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội 2022. Chỉ cần 2 chỉ số trên đây thôi cũng đủ để nói lên mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm không khí. Không còn là đe dọa tới sức khỏe, người dân Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung đang đối mặt với một mối đe dọa về tính mạng. 

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội
Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

2.Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội 2023

Mặc dù năm 2023 còn chưa kết thúc kết thúc. Tuy nhiên, số liệu được ghi nhận trong 11 tháng đầu năm cũng đủ để đánh giá mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong năm. 

Với sự phục hồi của các hoạt động kinh tế sau thời kỳ đại dịch covid-19. Các nhà máy, xí nghiệp mở cửa trở lại, xe cộ tấp nập đổ ra đường như những ngày bình thường. Và như một điều đương nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trong năm 2023 cũng từ đó mà tăng so với năm 2022. Tuy nhiên, khi so sánh với giai đoạn 2018-2019, mức độ ô nhiễm cho tới thời điểm cuối năm vẫn chưa cho thấy dấu hiệu có thể vượt qua. 

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội 2022
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội 2023

Các chỉ số bụi mịn, AQI vẫn đang tăng lên, đặc biệt là trong giai đoạn cuối năm, các chỉ số này dự đoán sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt. Bên cạnh đó là dấu hiệu của tình trạng nóng lên toàn cầu đang ngày càng rõ rệt hơn. Mùa đông tại các tỉnh miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đang đến chậm hơn thông thường. Cho đến những ngày đầu của tháng 12, Hà Nội mới bắt đầu đón những đợt không khí lạnh đầu tiên trong năm. Và theo dự đoán, những đợt không khí lạnh sẽ sớm rời đi,  thay vào đó là khí hậu nóng ẩm như thường lệ.

Biện pháp cải thiện chất lượng không khí những ngày cuối năm

Trước tình hình ô nhiễm không khí tăng cao vào thời điểm cuối năm. Người dân phải tự ý thức được trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng người thân trong gia đình. Phải tìm ra được một giải pháp giúp cải thiện chất lượng không khí ngay lập tức.

Biện pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội
Biện pháp ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Máy lọc không khí chính là biện pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất, an toàn nhất và cũng tối ưu nhất cho mọi gia đình Việt. Không chỉ thời điểm cuối năm, các sản phẩm máy lọc không khí sẽ bảo vệ sức khỏe chúng ta mọi thời điểm trong ngày, mọi ngày trong năm. Điều duy nhất chúng ta cần lưu ý là biết lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín, một sản phẩm chất lượng. Đơn cử như sản phẩm máy lọc không khí cao cấp Airdog đến từ Hoa Kỳ, được phân phối độc quyền bởi Công Ty TNHH Thương Mại Quốc Tế Cao Đại Tín.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789