Nên hay không nên trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ

Việc trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ để làm sạch không khí đã trở thành một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và gây ra khí nhiều phiền toái cho cuộc sống. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và nguy cơ của việc trồng cây trong phòng ngủ. Mời các bạn cùng theo tham khảo.

1. Lợi ích của việc dùng cây lọc không khí phòng ngủ

Đối với con người, cây cối là một yếu tố vô cùng  quan trọng trong đời sống sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe. Việc ứng dụng trồng cây trong phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích trực tiếp dễ thấy.

Lợi ích của việc trông cây lọc không khí trong phòng ngủ
Lợi ích của việc trông cây lọc không khí trong phòng ngủ

1.1. Lọc không khí

 Sử dụng cây lọc không khí trong phòng ngủ đúng cách có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi không khí như formaldehyde, benzen, ammonia và nhiều hạt bụi mịn. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng ngủ và giảm nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra.

1.2.Tạo và cân bằng độ ẩm

Một số loại cây lọc không khí phòng ngủ, như cây Thường Xuân, Hoa lan Ý,… có khả năng tạo độ ẩm và cân bằng độ ẩm cách tự nhiên trong không gian xung quanh chúng. Điều này có thể giúp làm giảm các vấn đề bệnh đường hô hấp và chứng da khô trong mùa khô hanh hoặc do sử dụng các hệ thống sưởi ấm gây ra.

1.3. Giảm mệt mỏi căng thẳng

Trông cây lọc không khí giảm mệt mỏi căng thẳng
Trông cây lọc không khí giảm mệt mỏi căng thẳng

Việc trồng các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ và quan sát chúng ở trong phòng ngủ, có thể giúp chúng ta tạo cảm giác thư giãn, thoải mái hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tương tác với thiên nhiên, thậm chí là cây cỏ trong nhà, mang lại nhiều ích lợi cho tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc của con người theo hướng tích cực cho sức khỏe và tâm lý.

1.4.Tạo không gian xanh trang trí cho phòng ngủ

Các cây xanh giúp tạo ra một không gian xanh mát, dễ chịu trong phòng ngủ. Điều này không chỉ làm cho phòng ngủ trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung của bạn.

Sự đa dạng tinh tế về mặt thẩm mỹ, các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ, có thể chọn nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, giúp tạo ra một không gian phòng ngủ thẩm mỹ và tinh tế. Bạn có thể chủ động chọn cây phù hợp với phong cách trang trí và gu thẩm mỹ của mình tuỳ thích.

1.5.Tiết kiệm năng lượng

 Một số loại cây có khả năng làm giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách hấp thụ nhiệt và tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu. Điều này có thể giúp giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí trong mùa hè, tiết kiệm năng lượng và tiền điện.

1.6. Cây quang hợp tạo oxy hấp thụ khí CO2

Cây quang hợp tạo khí Oxy hấp thụ khí CO2
Cây quang hợp tạo khí Oxy hấp thụ khí CO2

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra khả năng hấp thụ khí CO2 (một trong những thành phần ô nhiễm của không khí ô nhiễm) và tao oxy trong quá trình quang hợp là rất tốt. Từ cơ sở khoa học này, việc trồng cây trong nhà đã phổ biến lại càng phổ biến hơn. 

Không chỉ trồng cây lọc không khí phòng ngủ, việc trồng cây trong nhà được coi như một xu hướng sống hiện đại. Điều này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đắc biệt, các nước có nền kinh tế phát triển, thời gian thư giãn của con người dành cho thiên nhiên trở nên hạn hẹp. Cuộc sống, của người lao động bị cuốn vào công việc nhiều áp lực, gây ra những căng thẳng mệt mỏi thì nhu cầu trồng cây trong nhà, trong phòng ngủ càng trở nên quan trọng với đời sống của họ.

2.Tác hại của việc dùng cây lọc không khí phòng ngủ

Mặc dù việc sử dụng cây lọc không khí trong phòng ngủ có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số bất tiện, tác hại bạn nên xem xét thêm.

2.1. Chăm sóc

Mất thời gian để chăm sóc cây trồng
Mất thời gian để chăm sóc cây trồng

Các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ cần quan tâm chăm tưới thường xuyên. Nếu không được chăm sóc đúng cách, chúng có thể bị chết hoặc trở nên khô héo kém hiệu quả trong việc lọc không khí. Việc chăm sóc này đôi khi khá mất thời gian. Thậm chí bạn cũng khó có thể an lòng trong những chuyên đi xa dài ngày vì phải lo lắng không thể chăm sóc cho chúng.

2.2.Khả năng gây dị ứng

 Một số người có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với phấn hoa hoặc chất gây dị ứng từ một số loại cây cỏ. Nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc bệnh về hô hấp, nên lưu ý chọn loại cây lọc không khí không gây kích thích, dị ứng cho mình.

2.3.Không hiệu quả cho diện tích lớn

Trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ chỉ hiệu quả, khi có đủ số lượng cây cần thiết. Để lọc không khí trong cả căn nhà hoặc các không gian phòng lớn hơn, bạn có thể cần phải trồng số lượng cây nhiều hơn mới có thể mang lại hiệu quả như mong muốn.

2.4.Yêu cầu ánh sáng và không gian

Nhiều cây cần ánh sáng và không gian
Nhiều cây cần ánh sáng và không gian

 Một số loại cây cần nhiều ánh sáng để sống và phát triển, điều này có thể gây khó khăn cho việc chọn lựa cây, nếu bạn có phòng ngủ thiếu ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, chúng cũng cần không gian để phát triển, vì vậy bạn cần cân nhắc về vị trí đặt chúng trong phòng sao cho phù hợp.

2.5.Thời gian phát triển

Các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ không phải là giải pháp tức thì. Chúng cần thời gian để phát triển mới tạo ra hiệu quả trong việc lọc không khí. Bạn cần kiên nhẫn và không nên kỳ vọng kết quả ngay tức thời. Hoặc bạn phải chọn những cấy sẵn đủ lớn để đưa về chăm sóc. Tuy nhiên, nếu phải mua thì việc này cũng khá tốn kém. Một số trường hợp do không thích nghi với điều kiện sống mới, những cây này có thể khô héo và chết rất nhanh chóng.

2.6.Không thay thế lọc không khí cơ học

 Cây lọc không khí không thể thay thế hoàn toàn các hệ thống lọc không khí cơ học, nhất là trong trường hợp bạn cần loại bỏ các hạt bụi và chất độc hại một cách nhanh chóng. Việc kết hợp cây lọc không khí với máy lọc không khí cơ học có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Việc sử dụng cây lọc không khí trong phòng ngủ ngoài các lợi ích thì nó cũng đưa đến một số phiền toái và ảnh hưởng tới cuộc sống không tốt. Bạn cũng cần xem xét các hạn chế và cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng chúng. Các bạn cần lưu ý thêm rằng, không nên lạm dụng để cây trong phòng ngủ 24/24 giờ vì vào ban đêm quá trình quang hợp diễn ra của cây ngược lại ban ngày, chúng thải CO2 và hấp thu khí oxy. Điều này, làm cho môi trường phòng ngủ thiếu khí oxy, gây khó thở cho người ở trong phòng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, thậm chí có thể gây hại tới tính mạng rất nguy hiểm.

Trồng cây không thể thay thế máy lọc không khí cơ học
Trồng cây không thể thay thế máy lọc không khí cơ học

3.Có nên trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ không?

Nắm được cơ chế hô hấp và quang hợp của cây xanh. Xác định được việc trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ là mang đến lợi ích vào ban ngày. Ngược lại, chúng gây tác hại vào ban đêm. Từ đó, chúng ta có thể linh hoạt di chuyển cây vào hoặc ra khỏi phòng ngủ theo thời gian phù hợp trong ngày, nhằm hạn chế tác hại của cây và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Nếu bạn sẵn sàng làm việc này hằng ngày, thì việc trồng cây lọc không khí phòng ngủ sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không nhỏ về tính thẩm mỹ trang trí cho căn phòng, cũng như giá trị bảo vệ sức khỏe mà chúng mang lại.

4. Cách chọn cây trồng trong phòng ngủ

Cách chọn cây trồng trong phòng ngủ
Cách chọn cây trồng trong phòng ngủ

Khi chọn các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ, bạn cần xem xét mức ánh sáng tự nhiên có sẵn và không gian có sẵn trong phòng. Nếu phòng ít ánh sáng tự nhiên, hãy chọn cây chịu bóng, có yêu cầu ánh sáng thấp. Cây có kích thước phù hợp với không gian và ý đồ trang trí thẩm mỹ cho phòng.

Nếu bạn không có thời gian nhiều để chăm sóc cây, thì nên chọn cây dễ chăm sóc, có sức sống chịu được các môi trường sống khắc nghiệt tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại cây theo mục đích sử dụng cụ thể, cây mình thích, cây không gây dị ứng ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

5. Gợi ý các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ phù hợp 

Dưới đây là một số loại cây lọc không khí phòng ngủ phù hợp, chúng không chỉ làm cho không gian trở nên xanh mát mà còn có khả năng lọc không khí và thích hợp với điều kiện trong phòng ngủ:

-Cây Lưỡi Hổ không chỉ có mùi thơm dễ chịu mà còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Nó cần ánh sáng đủ và cần được tưới nước một cách thận trọng.

-Cây Lưỡi Mèo có lá độc đáo với mẫu vân và màu sắc thu hút. Nó cần ánh sáng trung bình và độ ẩm cao.

-Cây Dừa Nhỏ là một cây lọc không khí hiệu quả, loại bỏ nhiều chất độc hại. Tuy nhiên, nó cần ánh sáng đủ và không gian đủ lớn để phát triển.

Trồng cây dừa nhỏ trong phòng ngủ
Trồng cây dừa nhỏ trong phòng ngủ

-Cây Lan Hồ Điệp có mùi thơm dễ chịu và làm cho không gian trở nên sang trọng. Mặc dù không có khả năng lọc không khí mạnh mẽ, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho mục đích trang trí thẩm mỹ trong phòng.

-Cây Đinh Lăng mang lại sự dễ chịu, giúp cải thiện giấc ngủ. Nó cần ánh sáng đủ và có thể trồng ở dạng thân cây lớn hoặc cây nhỏ tuỳ mục đích sử dụng.

-Cây Cẩm Tú Cầu có bông hoa lớn, sặc sỡ. Loại cây này có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi không khí. Nó thích ánh sáng sáng và cần nước đều đặn.

Bạn nên kiểm tra yêu cầu ánh sáng, nước và không gian của phòng trước khi chọn loại cây về trồng. Hãy chăm sóc cây đúng cách để đảm bảo chúng phát triển mạnh mẽ và duy trì tính thẩm mỹ trong phòng ngủ của bạn. 

6. Cách tối ưu hiệu quả lọc không khí của cây

Với mục đích làm sạch không khí, các bạn vẫn nên kết hợp với việc sử dụng máy lọc không khí cho phòng ngủ của mình để đạt hiệu quả nhanh chóng và tối ưu nhất có thể. Thậm chí, sử dụng máy lọc không khí thay thế các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ để hạn chế thời gian chăm sóc và các vấn đề bất tiện khác đang là xu hướng chính của đời sống hiện đại ngày nay.

Sử dụng máy lọc Airdog để lọc không khí trong phòng ngủ. Với công nghệ TPA được đánh giá tân tiến nhất thời điểm hiện tại, Airdog có khả năng làm sạch không khí vô cùng vượt trội, không có sản phẩm nào trên thị trường có thể so sánh với Airdog về điều này. Cao cấp, sang trọng là điểm làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. 

Đặc biệt hơn, Airdog còn là máy lọc không khí đầu tiên và duy nhất trên thị trường được trang bị một bộ lọc có thể tháo ra vệ sinh và tái sử dụng mà không cần phải thay thế định kỳ trong suốt quá trình sử dụng. Đây là một sự độc đáo có lợi cho người tiêu dùng mà chỉ có công nghệ TPA mới làm được.

Cách tối ưu hiệu quả lọc không khí hỗ trợ cho cây
Cách tối ưu hiệu quả lọc không khí hỗ trợ cho cây

Bạn sẽ không cần phải mất một khoản tiền lớn để thay thế bộ lọc định kỳ hàng tháng như khi sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí truyền thống sử dụng công nghệ HEPA. Bạn cũng không cần lo lắng về việc máy vận hành ồn, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bởi lẽ, không chỉ là sản phẩm có hiệu suất lọc cao nhất, Airdog còn là một trong những sản phẩm có chế độ vận hành êm ái đạt tiêu chuẩn cao nhất. Giấc ngủ của bạn sẽ được bảo vệ một cách trọn vẹn hơn. Vì thế, máy lọc Airdog có thể hỗ trợ thay thế việc trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ rất tốt, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn.

Ở trên, chúng tôi vừa mới phân tích xong vấn đề có nên trồng các loại cây lọc không khí trong phòng ngủ không, một cách rất chi tiết cụ thể. Đồng thời cũng đưa ra những giải pháp thiết thực trong việc lựa chọn giống cây trồng cụ thể, phù hợp với điều kiện môi trường phòng ngủ. Đặc biệt, chúng tôi đưa tới một giải pháp triệt để hơn để làm sạch không khí trong phòng ngủ là sử dụng máy lọc không khí Airdog. Hy vong qua chia sẻ này, các bạn có thể chọn cho mình được phương án tốt nhất cho không gian riêng tư là phòng ngủ của mình, góp phần mang đến giấc ngủ ngon, nâng cao sức khoẻ, cũng như chất lượng cuộc sống cho mình.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây.

1 thoughts on “Nên hay không nên trồng cây lọc không khí trong phòng ngủ

  1. Rex Myers says:

    Fantastic site. Lots of helpful information here. I am sending it to some friends ans additionally sharing in delicious. And of course, thanks for your effort!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *