Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả

Chúng ta dành 80-100% thời gian trong ngày để hít thở không khí trong nhà (nhà ở, văn phòng, quán xá,..) nhưng lại không biết rằng, chất lượng không khí trong nhà đang chạm mốc đáng báo động. Các chỉ số ô nhiễm không khí như bụi mịn PM2.5, PM10 đang cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn 2-3 lần. 

1.Chất lượng không khí trong nhà là gì?

IAQ – Chất lượng không khí trong nhà là một thuật ngữ được dùng để đề cập đến chất lượng không khí bên trong và xung quanh các công trình kiến trúc, nhà ở. Chỉ số này cũng một phần liên quan đến tác động của không khí đó đối với sức khỏe cũng như cảm giác thoải mái của người ở bên trong. 

Việc tính toán chỉ số IAQ không chỉ đơn thuần là thu thập các mẫu khí và phân tích mà đòi hỏi một quy trình phức tạp hơn. Bao gồm sự tiếp xúc và phản ứng của con người với các chất ô nhiễm trong không khí, thu thập mẫu vật liệu bề mặt kiến trúc, đặc biệt là tính toán và mô phỏng được các dòng khí lưu động bên trong.

Tuy nhiên, việc đo lường chính xác chỉ số IAQ không hề khó như bạn tưởng. Bởi lẽ, có một vài công cụ được thiết kế chuyên dụng cho việc đo lường chỉ số chất lượng không khí trong không gian nhà ở. Bằng một vài cú click chuột vào thanh tìm kiếm của google, bạn đã có thể có cho mình thông tin về các sản phẩm này. 

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà
Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

2.Tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà

Trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều sử dụng các tiêu chuẩn IAQ quốc tế, hoặc thậm chí xác lập một tiêu chuẩn riêng biệt. Một số tiêu chuẩn nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như “tiêu chuẩn ASHRAE 62.1 về điều hòa và thông gió – Hoa Kỳ”, “tiêu chuẩn EN 15251:2007 – các nước Châu Âu”,..

Một nghiên cứu nho nhỏ được chúng tôi thực hiện đối với 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí thấp nhất trên toàn thế giới. Kết quả của nghiên cứu này là cả 10 quốc gia đều có một điểm chung. Đó là cả 10 quốc gia đều có tiêu chuẩn về chỉ số IAQ (Chỉ số chất lượng không khí trong nhà) rất cao.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chúng ta vẫn chưa đưa ra được 1 tiêu chuẩn chất lượng không khí bên trong nhà (IAQ) cụ thể nào. Mặc dù đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá công trình xanh một cách chính xác. 

Việc xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng không khí đang trở nên cấp thiết hơn hết. Việc áp đặt một tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng. Bởi khi nhận thấy chất lượng không khí trong nhà quá thấp, chúng ta sẽ tự đặt ra câu hỏi phải làm gì để bảo vệ không khí trong lành, rồi từ đó đưa ra những hành động kịp thời và hợp lý. 

Tiêu chuẩn chất lượng không không khí trong nhà - IAQ
Tiêu chuẩn chất lượng không không khí trong nhà – IAQ

3.Thực trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Có thể bạn không biết, không khí trong nhà tại một số khu vực thậm chí còn ô nhiễm hơn không khí ngoài trời. Đặc biệt tại các nước đang phát triển, một lượng lớn các chất gây ô nhiễm có nguồn gốc từ trong nhà như khí đốt, rác thải sinh hoạt, chăn nuôi,… phát thải ra môi trường hằng ngày, trở thành một mối đe dọa lớn đến chất lượng không khí toàn cầu. 

Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, chất lượng không khí trong nhà đang nằm ở mức đáng báo động. Theo một báo cáo của Viện Sức Khỏe, Nghề Nghiệp & Môi Trường, kết hợp cùng bộ Y Tế cho biết: Không khí trong nhà ở Việt Nam có nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép 2-3 lần. Và con người chúng ta đang đối mặt với một nguy cơ lớn bị tổn hại sức khỏe khi dành đến 80-100% thời gian trong ngày để hít thở không khí trong nhà. 

Đứng trước tình hình này, chúng ta phải làm gì? Liệu có biện pháp có thể cải thiện chất lượng không khí một cách toàn diện, mang lại hiệu quả một cách nhanh chóng hay không?

Thực trạng ô nhiễm không khí trong nhà
Thực trạng ô nhiễm không khí trong nhà

4.Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Hơn ai hết, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình. Dù bằng biện pháp này hay biện pháp kia. Trồng thêm nhiều cây xanh hay sử dụng các sản phẩm cải thiện chất lượng không khí. Đây không còn là việc nên làm, mà chính là trách nhiệm.

Một trong những biện pháp được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đó chính là tin dùng các sản phẩm máy lọc không khí. Biện pháp này cho thấy kết quả một cách nhanh chóng, tức thì. 

AIRDOG - chuyên gia làm sạch không khí DẪN ĐẦU SỐ 1 THẾ GIỚI

Tùy vào điều kiện bản thân cũng như mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Nếu không có điều kiện, bạn có thể mua một sản phẩm máy lọc không khí phòng khách và di chuyển nó khi cần sử dụng cho căn phòng khác. Thậm chí việc mua một chiếc máy lọc không khí mini để bàn làm việc cũng mang lại hiệu quả không ngờ. 

Còn nếu điều kiện kinh tế của bạn ổn định và dư giả, bạn có thể nhắm đến các sản phẩm cao cấp hơn. Ví dụ những sản phẩm vừa diệt vi khuẩn, bụi bẩn, vừa là một chiếc máy lọc không khí hút lông mèo. Hoặc nếu nhà bạn nuôi nhiều động vật như chó, mèo thì những chiếc máy lọc không khí lông mèo sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789