Những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả nhất

Ô nhiễm không khí đang trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết với sự ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như sức khỏe con người. Đây không còn là vấn đề của từng cá nhân, từng quốc gia, từng khu vực, mà là vấn đề chung của toàn thế giới. Vậy, khi đứng trước vấn đề đó, đâu là lối thoát cho mỗi người chúng ta? Đâu là biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả nhất?

1.Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí dài hạn

Luôn cần những biện pháp dài hạn để có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để. Đặc biệt với một vấn mang tính vĩ mô và có mức độ nghiêm trọng cao như xử lý ô nhiễm không khí. Không ít các đề tài nghiên cứu được thực hiện hàng năm trên toàn thế giới để tìm ra cách khắc phục ô nhiễm không khí toàn cầu. Một số biện pháp được tim có thể ứng dụng cho Việt Nam chúng ta, dù đây là những biện pháp dài hạn cần rất nhiều thời gian để thực hiện cũng như cho thấy kết quả.

1.1Kiểm soát ô nhiễm không khí bằng quy hoạch

Không chỉ có thể kiểm soát ô nhiễm không khí, việc vạch ra cách kế hoạch, hướng đi trong tương lai có thể mang lại những thay đổi không nhỏ trong nền kinh tế của quốc gia, khu vực. Một quốc gia có thể phát triển như nào trong 5, 10, hay 20 năm tới chính là kết quả của quá trình quy hoạch ngày hôm nay. 

Một trong số những đề xuất giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí là quy hoạch lại những đô thị phát triển đang có mức độ ô nhiễm không khí cao trong nước. Điển hình là 2 đô thị Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ở đây chúng ta không để cập đến các quy hoạch to lớn như thay đổi kết cấu đô thị, mở rộng đường xá,… mà chính là quy hoạch cảnh quan, phủ xanh thành phố.

Trồng cây chưa bao giờ là một việc khó khăn, dù cần nhiều  thời gian để cây phát triển và có độ bao phủ lớn. Thậm chí với những khu vực có tốc độ bê tông hóa nhanh như Hà Nội và Sài Gòn. Việc phủ xanh thành phố vẫn là một điều hoàn toàn khả thi. Bỏ ra ít thời gian tìm hiểu, bạn có thể thấy một số quốc gia đang áp dụng quy hoạch phủ xanh các tòa nhà cao tầng bằng cách trồng cây phía trên hoặc xung quanh bề mặt. Và như một lẽ đương nhiên, trồng cây chính là biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí an toàn và hiệu quả nhất.

1

1.2Làm gì để giảm ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông

Bạn có biết, khí thải từ hoạt động giao thông chính là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam chúng ta. Một phần vì số lượng phương tiện khổng lồ tại Việt Nam, và hầu hết các phương tiện này ít được bảo dưỡng thường xuyên, lượng khí thải cũng từ đó mà xả ra nhiều hơn. Một phần nữa là các hệ thống phương tiện công cộng chưa phát triển đủ chất và lượng để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Để hạn chế gây ô nhiễm không khí cần phải cải thiện chất lượng cũng như số lượng các phương tiện công cộng. Chúng ta có thể nhìn sang hệ thống giao thông công cộng của Nhật Bản, một đất nước mà người dân chủ yếu di chuyển bằng phương tiện công cộng. Khi hệ thống giao thông công cộng đủ phát triển, người dân sẽ thay đổi thói quen đi lại từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng. 

Hoặc khuyến khích sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Xe điện được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng như một giải pháp ô nhiễm không khí hiệu quả. Tuy nhiên, rất khó để thực hiện được điều này. Bởi để người dân có thể thay đổi từ xe sử dụng xăng sang xe sử dụng điện. Bắt buộc phải đầu tư hệ thống trạm sạc, đồng thời hỗ trợ người dân trong việc mua xe. 

2

1.3Xử lý ô nhiễm không khí tại các nhà máy

Khí thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, đặc biệt tại các nhà máy và khu công nghiệp chiếm 1 phần lớn tạo nên bầu không khí ô nhiễm như hiện tại. Hoặc vì công nghệ xử lý chất thải còn quá lạc hậu, hoặc nhiều đơn vị chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình. 

Cần phải thắt chặt lại quy định xử lý khí thải tại các nhà máy, xí nghiệp. Đồng thời tiến hành công tác kiểm tra những đơn vị chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình trong việc xử lý khí thải. Một khi xử lý và kiểm soát được lượng khí phát thải từ quá trình sản xuất công nghiệp, vấn đề xử lý ô nhiễm không khí sẽ được giải quyết một phần không nhỏ. 

3

2.Biện Pháp khắc phục ô nhiễm không khí ngay lập tức

Dù những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí trên, nếu thực hiện được sẽ giải quyết ô nhiễm không khí một cách triệt để. Tuy nhiên, cần rất nhiều thời gian, thậm chí là nguồn lực tài chính để có thể thực hiện được. Vậy nên, trong ngắn hạn, chúng ta phải tìm được cho bản thân một giải pháp cải thiện chất lượng không khí một cách nhanh chóng, có tác dụng ngay lập tức. 

Đó cũng chính là lý do các sản phẩm máy lọc không khí được người tiêu dùng săn đón trong thời gian gần đây. Đặc biệt là các sản phẩm máy lọc không khí đến từ thương hiệu Airdog, một thương hiệu máy lọc không khí đến từ Mỹ, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Với công nghệ lọc TPA độc quyền, máy lọc không khí Airdog có thể phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn cùng bụi mịn có kích thước siêu nhỏ (0.0146 micron). Bên cạnh đó là những tính năng vượt trội như một bộ lọc có thể vệ sinh mà không cần thay thế như thông thường. Một chế độ vận hành êm ái và vô cùng thông minh. Airdog xứng đáng là “lá phổi xanh” trong mọi gia đình Việt. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789