Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không?

Mức độ ô nhiễm trong môi trường không khí hiện nay ngày càng đậm đặc, nhu câu sử dụng máy lọc không khí với cường độ và thời gian cũng buộc phải tăng theo, một trong các vấn đề được quan tâm là, có nên bật máy lọc không khí 24/24  giờ không hoặc nên bật máy lọc không khí bao lâu, được rất nhiều người thắc mắc quan tâm.

co-nen-bat-may-loc-khong-khi-24-24-khong
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không

1.Lợi ích khi dùng máy lọc không khí cả ngày

Trong một số điều kiện sống khắc nghiệt liên quan tới thời tiết và môi trường quá ô nhiễm, chúng ta có nên bật máy lọc không khí 24/24 là một vấn đề rất được quan tâm vì nó đưa đến nhiều vấn đề cần bàn thảo. Dưới đây là một số ưu điểm:

1.1. Làm sạch môi trường sống

Có nên mở máy lọc không khí cả ngày, khi chúng ta bật máy liên tục trong ngày, cùng với lựa chọn chế độ phù hợp sẽ giúp môi trường xung quanh luôn được lọc sạch bụi bẩn và nấm mốc. Khiến đồ dùng, nội thất, nhà cửa luôn sạch sẽ. Chúng ta sẽ giảm được thời gian, cũng như số lần vệ sinh nhà cửa. Đồng thời, việc máy lọc không khí làm việc thường xuyên, bụi bám vào các đồ dùng, thiết bị trong nhà cũng hạn chế, từ đó nâng cao được tính thẩm mỹ, tuổi thọ cho các đồ nội thất hay các thiết bị đồ đạc máy móc điện tử khác.

loi-ich-khi-bat-may-loc-khong-khi-ca-ngay
Lợi ích khi bật máy lọc không khí cả ngày

1.2. Bảo vệ sức khoẻ

Việc giúp môi trường không khí nơi sinh hoạt được làm sách tối đa các bụi bẩn, mùi khó chịu, nấm mốc, vi khuẩn, gây bệnh tạo ra được bầu không khí trong lành và sạch sẽ bảo vệ sức khoẻ cho chúng ta. Đặc biệt, những người có các vấn đề về đường hô hấp như bị các chứng về dị ứng, hen suyễn, mệt mỏi, căng thẳng …thì việc sử dụng máy lọc không khí thường xuyên là rất cần thiết. 

2.Tác hại dùng máy lọc không khí cả ngày

Bên cạnh những lợi ích cho sức khoẻ và môi trường sống thì câu hỏi, có nên dùng máy lọc không khí cả ngày hay không? Cũng khiến chúng ta phải quan tâm tới một số điểm hạn chế sau:

tac-hai-cua-viec-dung-may-loc-khong-khi-ca-ngay
Tác hại của việc dùng máy lọc không khí cả ngày

2.1.Giảm tuổi thọ máy lọc

Việc máy lọc không khí có nên bật cả ngày hay không, thì chúng ta nên xem xét thêm, việc nó có thể gây ra sự hao mòn nhanh chóng cho các bộ phận chi tiết của máy. Đặc biết, một số dòng máy lọc không khí truyền thống như phải thay thế bộ lọc định kỳ, thì thời gian thay thế cũng sẽ phải thực hiện sớm hơn dự kiến của nhà sản xuất rất nhiều. Thậm chí, thời gian thay máy mới cũng trở nên sớm hơn bình thường, gây lãng phí công sức và tiền bạc hơn.

2.2. Mật độ ion âm trong không khí cao

Một số máy lọc không khí sử dụng công nghệ ion hóa để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm.  Với một số máy lọc không khí có công nghệ lỗi thời thì vấn đề có nên bật máy lọc không khí cả ngày không là một câu hỏi khá xa xỉ, vì mật độ ion này khá nguy hiểm, tốt nhất là nên tránh càng xa càng tốt. Vậy thì trong trường hợp này máy lọc không khí nên bật trong bao lâu, dĩ nhiễn với tác hại một số mày kém chất lượng chúng ta cứ nên hạn chế sử dụng tối đa trong mọi trường hợp.

mat-do-ion-trong-khong-khi-cao
Mật độ ion trong không khí cao

2.3.Lãng phí điện năng

Có nên mở máy lọc không khí cả ngày không? hay Có nên dùng máy lọc không khí cả ngày hay không? Chúng ta biết, khi sử dụng máy lọc không khí cả ngày đòi hỏi cung cấp cho máy một lượng lớn điện năng. Hơn nữa, nếu máy sử dụng cơ chế quạt hoạt động liên tục với cường độ cao thì càng bị tiêu tốn điện năng hơn. Điều này có thể dẫn đến hoá đơn tiền điện tăng chi phí lên hơn bình thường, ảnh hưởng đến chi tiêu hàng tháng của bạn.

Các tác hại trên có thể xảy ra, nhưng cũng cần lưu ý rằng, hiệu quả của máy lọc không khí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chất lượng của máy là một phần vô cùng quan trọng. Trước khi quyết định nên bật máy lọc không khí bao lâu, bạn nên xem xét cân nhắc kỹ lưỡng về cả lợi ích và tác hại của việc này. 

Trong thức tế hiện nay, có một số dòng máy lọc không khí chất lượng cao, có thể khắc phục toàn bộ nhược điểm đã nói ở trên cho người dùng, đó chính là sản phẩm máy lọc không khí Airdog, sử dụng công nghệ lọc mới TPA, tiên tiến nhất hiện nay.

bat-may-loc-khong-khi-ca-ngay-lang-phi-dien-nang
Bật máy lọc không khí cả ngày lãng phí điện năng

 Máy có thể khắc phục được toàn bộ những mặt hạn chế nói trên trong điều kiện làm việc liên tục nhiều ngày, nhiều tháng, nhờ khả năng tiết kiệm điện năng tối đa, bộ lọc vệ sinh tái sử dụng không cần thay mới mà hiệu suất làm việc vẫn như mới, linh kiện lắp đặt thiết kế cao cấp cho phép làm việc với cường đô cao và ít bị hư hao vặt. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm mới này tại Airdog.VN.

3.Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí?

Trong điều kiện sinh hoạt thực tế thì việc có nên bật máy lọc không khí 24/24 không hay Có nên dùng máy lọc không khí cả ngày hay không? Đó là những câu hỏi có liên quan tới vấn đề chất lượng cuộc sống và sức khoẻ, là yếu tố quan trọng và nên được ưu tiên tìm hiểu.

Biết rằng, việc dùng máy lọc không khí là phương tiện hỗ trợ cho chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của con người, nên nhiều khi, chúng ta phải chấp nhận đánh đổi các chi phí sử dụng, hao mòn…để phục vụ, bảo vệ sức khoẻ tốt nhất cho mình là việc hoàn toàn nên làm. Mặt khác, để giảm thiểu các hư hao, tiêu tốn chúng ta có thể xác định những thời điểm sử dụng phù hợp mà vẫn đảm bảo được mục đích sử dụng của mình vẫn là tốt hơn.

khi-nao-nen-bat-may-loc-khong-khi
Khi nào nên bật máy lọc không khí

3.1.Khi không gian có đông người, nhiều bụi bặm

Trong môi trường làm việc đông người như các hội thảo, kỳ họp, lớp học hoặc các hoạt động tập trung đông người khác chúng ta vẫn thấy. Không khí lúc đó thường sẽ bị ngột ngạt vì tăng lượng khí CO2, tăng lượng bụi, vi khuẩn, các mùi khó chịu trong không khí khiến nó ô nhiễm  hơn bình thường.

Các vấn đề ô nhiễm nói trên, khiến những người có mặt dễ bị các chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ, hắt hơi, sổ mũi,  thậm chí bị ngất xỉu…giảm khả năng tập trung vào công việc, sự kiện đang diễn ra.

Lúc này, chúng ta nên sử dụng tối đa hiệu suất máy lọc không khí cho mục đích khắc phục các vấn đề phát sinh liên quan tới ô nhiễm không khí, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho những người tham gia.

3.2. Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm

Khi môi trường tăng cao độ ẩm và ô nhiễm bất thường, cơ thể chúng ta khó có thể thích nghi kịp, nên thường bị các chứng nóng lạnh do cảm, các chứng dị ứng thời tiết như hắt hơi, sổ mũi…thậm chí chúng ta sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu, cảm giác ngột ngạt bức bí áp lực lên cuộc sống của chúng ta. 

bat-may-loc-khong-khi-khi-moi-truong-o-nhiem
Bật máy lọc không khí khi môi trường ô nhiễm

Thực tế, nguồn gốc mọi sự có vẻ như khủng khiếp ấy đổ lên người chúng ta chỉ là do môi trường ẩm thấp, ô nhiễm mà thôi. Lúc này, sử dụng máy lọc không khí giúp cải thiện môi  trường không khí rất tốt, làm không khí thoáng đãng, trong lành, sạch sẽ hơn tự nhiên hơi thở chúng ta sẽ nhẹ nhàng, sức khỏe chúng ta sẽ mau chóng mạnh mẽ trở lại. 

3.3.Khi vào thời tiết khô lạnh

Có nên mở máy lọc không khí cả ngày? Vào mùa đông ở phía Bắc thì hoàn toàn nên dùng máy liên tục để hạn chế tác động của thời tiết khắc nghiệt lên sức khoẻ. Với phía Nam, vào các buổi tối, về đêm và sáng thời tiết trở nên khắc nghiệt khó chịu bất thường, khói bụi mịn nảy sinh, ứ đọng trong không khí vì khó khăn trong việc lưu thông phát tán lên cao.

Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí khô lạnh, việc sử dụng máy lọc không khí là rất hữu ích. Máy lọc không khí có khả năng loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm khác khỏi không khí, giúp tạo ra không gian trong lành và an toàn hơn cho sức khỏe con người trong mùa khô hanh.

bat-may-loc-khong-khi-khi-thoi-tiet-kho-hanh
Bật máy lọc không khí khi thời tiết khô hanh

4.Cách sử dụng máy lọc không khí hợp lý, hiệu quả

Một số mẹo sử dụng máy lọc khí hiệu quả giúp cải thiện không khí trong lành và bảo vệ sức khoẻ cho chúng ta mà vẫn giữ được hiệu suất bền bỉ, tiết kiệm cho quá trình vận hành máy lọc không khí. Có nên bật máy lọc không khí 24/24 hay nên bật máy lọc không khí bao lâu, trong nhiều trường hợp thì quả thực việc này rất đáng để bàn.

Xem thêm bài viết Cách sử dụng máy lọc không khí

4.1.Chỉ nên sử dụng máy từ 4 đến 8 tiếng trong ngày

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không hay nên bật máy lọc không khí bao lâu? Trong ngay, sẽ có một số thời điểm chúng ta cần sử dụng máy lọc không khí với cường độ cao, tuy nhiên, để tranh máy làm việc quá tải, các chuyên gia khuyên nên chỉ dùng trong phạm vi từ 4 tới 8 tiếng trong ngày là đảm bảo nhất cho máy.

nen-su-dung-may-loc-khong-khi-4-8-tieng-1-ngay
Nên sử dụng máy lọc không khí 4-8 tiếng 1 ngày

Để tránh sự bất tiện này, chúng ta nên phân chia thời gian làm việc của máy lọc không khí theo từng hoàn cảnh, thời điểm mức độ ô nhiễm không khí khắc nhau. Để quyết định lựa chọn thời gian và chế độ máy phù hợp. 

Thực tế, trong những môi trường ô nhiễm không khí vừa phải thì thời gian làm việc của máy lên tới 8 tiếng là phù hợp và không gặp vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, nếu trong môi trường có khả năng ô nhiễm thường xuyên hơn, việc bắt máy làm việc nhiều hơn 8 giờ, thậm chí là có nên bật máy lọc không khí 24/24 hoặc máy lọc không khí nên bật trong bao lâu, lại là vấn đề cần kíp, cần thiết giải quyết.

Để giải quyết được băn khoăn này, việc lựa chọn một máy lọc không khí chất lượng là cần thiết. Hiện tại, chỉ có máy lọc không khí Airdog có thể giải quyết triệt để vấn đề thời gian sử dụng của máy trong ngày hay nên bật máy lọc không khí bao lâu là tuỳ ý người dùng. Các bạn có thể tự điều chỉnh, và sử dụng liên tục, vẫn không gặp vấn đề gì lớn vì máy đã được nghiên cứu để đáp ứng cho khả năng làm việc lâu giờ này.

4.2.Thường xuyên vệ sinh máy định kỳ

 Sau một thời gian máy lọc làm việc miệt mài, tất nhiên những bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tạp chất sẽ bảo vào thân máy và các chi tiết, bộ lọc máy. Điều này, làm cho khả năng làm việc máy giảm sút nghiêm trọng, trong nhiều trường hợp còn gây ra các ô nhiễm ngược, phản tác dụng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người sử dụng.

Vì thế, việc vệ sinh máy định kỳ là rất quan trọng cho hiệu suất hoạt động của máy và bảo vệ sức khoẻ chúng ta. Tuy nhiên, không phải công nghệ lọc nào cũng cho phép vệ sinh máy và bộ lọc hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường, qua tìm hiểu, chỉ có công nghệ lọc TPA được tích hợp trong máy lọc không khí Airdog là cho phép vệ sinh và tái sử dụng mà hiệu quả vẫn như mới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm máy lọc không khí này.

4.3. Đặt máy ở vị trí hợp lý

Chọn vị trí đặt máy hợp lý cũng là một việc làm rất tinh ý và có lợi ích nhiều cho quá trình làm việc và đảm bảo an toàn cho máy và người sử dụng. Máy lọc không khí bản chất là một thiết bị gia dụng điện tử nên nó vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố môi trường xung quanh. Trong quá trình sử dụng, chúng ta cần chọn để máy ở những nơi an toàn và phù hợp với cơ chế làm việc của mày là tốt nhất.

Chúng ta nên để máy xa các nguy cơ thiếu an toàn cho máy như nguồn nhiệt lớn, nước, nơi có từ trường quá mạnh…để máy làm việc hiệu quả thì không nên để ở chỗ gần cửa mở thường xuyên, để cách tường và các vật cản một khoảng cách phù hợp cho luồng khí dễ lưu thông. Không nên để máy sử dụng trong môi trường sinh hoạt vào các nơi có mức độ ô nhiễm cao như công trường, hay các nhà máy xí nghiệp, máy sẽ bị quá tải dẫn đến hiệu suất làm việc không hiệu quả, máy mau bị hư hỏng.

4.4. Nên bật chế độ tiết kiệm điện vào ban đêm

Máy lọc không khí có nên bật cả ngày? Trong những môi trường ổn định ít ô nhiễm hơn hoặc sau một thời gian máy hoạt động với cường độ cao đã đảm bảo môi trường không khí trong lành thì việc để duy trì chế độ làm việc cả ngày vẫn cần thiết. 

nen-bat-che-do-tiet-kiem-dien-vao-ban-dem
Nên bật chế độ tiết kiệm điện vào ban đêm

Tuy nhiên, nên chọn với cường độ làm việc thấp hơn, sẽ tiết kiệm điện năng hoặc để chế độ ban đêm là rất phù hợp. Điều này, có thể duy trì hoạt động của máy, và có nên bật máy lọc không khí 24/24 để giúp môi trường không khí được bảo vệ không hay máy lọc không khí nên bật trong bao lâu? Thực sự, khi mà không khí bị ô nhiễm liên tục thì duy trì hoạt động 24/24 là điều rất cần. Khi mà mày làm việc suốt ngày, vẫn không bị quá tải và phải làm việc với cường độ cao nên sẽ tiết kiệm chi phí điện năng. 

Trên đây là một số, chia sẻ bàn luận về việc có nên bật máy lọc không khí 24/24 không và một số kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng máy lọc không khí. Hy vọng các bạn có thể tim được giải pháp sử dụng phù hợp cho máy lọc không khí của mình hoặc tự chọn được một chiếc máy lọc không khí đảm bảo chất lượng, giải quyết được mọi vấn đề liên quan tới những hạn chế về thời gian sử dụng của các máy lọc thông thường. Chẳng hạn như máy lọc không khí Airdog, một sản phẩm mới, có chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *