Cách Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Đúng Cách, An Toàn, Hiệu Quả

Trong môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay, nguồn không khí trong lành trở nên vô cùng quý giá . Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách để tạo ra một bầu không khí trong lành như thế. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về cách sử dụng máy lọc không khí đúng cách, an toàn và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất máy lọc không khí, đảm bảo tạo ra nguồn không khí trong lành để tận hưởng và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết chi tiết sau.

1. Hướng dẫn sử dụng các tính năng của máy lọc không khí

Cách sử dụng máy lọc không khí mới đạt được hiệu quả, đòi hỏi các bạn phải thành thạo các chức năng của máy. Việc này là rất quan trọng, nó giúp chúng ta khai thác được hiệu suất tối ưu của máy, nhằm phục vụ tốt cho các mục đích sử dụng khác nhau của người sử dụng.

1.1. Cách bật/tắt máy

Việc bật và tắt máy lọc không khí có thể thay đổi tùy theo loại máy lọc bạn đang sử dụng. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về cách nên sử dụng máy lọc không khí như thế nào trong các thao tác bật/tắt với máy lọc không khí

1.1.1. Bật máy lọc không khí

Máy lọc không khí sử dụng như thế nào khi muốn khởi động là mối quan tâm nhất của người lần đầu tiên sử dụng. Thường thì bạn có thể bật máy lọc không khí bằng cách làm theo các bước sau, tìm kiếm nút nguồn trên máy lọc không khí, nút này có biểu tượng nguồn (hình ngọn đuốc hoặc hình tròn đen trắng). Bạn chỉ việc nhấn nút nguồn để bật máy lọc không khí. Đợi và theo dõi các chỉ số trên màn hình hoặc đèn LED trên máy để xác nhận rằng máy đã bật thành công.

cach-bat-tat-may-loc-khong-khi
Cách bật tắt máy lọc không khí

1.1.2.Tắt máy lọc không khí

Để tắt máy lọc không khí, bạn có thể thực hiện như sau, tìm kiếm nút nguồn hoặc nút tắt trên máy lọc không khí. Nút này đôi khi trùng với nút khởi động hoặc một nút khác được đánh dấu bằng biểu tượng nguồn hoặc có thể là “Power” hoặc “Off”. Bạn chỉ cần nhấn nút nguồn hoặc nút tắt để tắt máy lọc không khí là được.

1.2. Chuyển chế độ lọc

Nên sử dụng máy lọc không khí như thế nào cho phù hợp với cơ chế lọc là câu hỏi cụng được nhiều người sử dụng quan tâm. Để giải quyết được vấn đề này đòi hỏi người sử dụng phải biết cách linh hoạt trong việc chuyển đổi chế độ làm việc của máy.

Kiểm tra nút chế độ trên máy lọc không khí, các máy lọc không khí đều có các nút hoặc màn hình cảm biến để chuyển giữa các chế độ hoạt động. Chế độ này thường được đánh dấu bằng các biểu tượng hoặc chữ in đậm trên máy. Bạn chỉ cần ấn di chuyển các nút này tới các chế động mình mong muốn và lựa chọn là xong.

1.3. Điều chỉnh độ sáng

Một mối quan tâm phổ biến nữa là máy lọc không khí sử dụng như thế nào trong việc điều chỉnh độ sáng tối. Nút điều chỉnh trên máy, một số máy lọc không khí có nút hoặc màn hình cảm biến để điều chỉnh độ sáng.

cach-dieu-chinh-do-sang-may-loc-khong-khi
Cách điều chỉnh độ sáng máy lọc không khí

 Nó có thể là một nút chung với nút khởi động, nút riêng biệt hoặc nút kết hợp với các nút khác để thay đổi cài đặt. Tìm kiếm biểu tượng hoặc chữ in đậm liên quan đến đèn Led hoặc độ sáng, sau đó bạn chỉ cần di chuyển các nút điều khiển độ sáng theo ý.

1.4. Cài đặt  Wifi

Mở cài đặt wifi trên máy lọc không khí, máy lọc không khí thường sẽ có màn hình hiển thị hoặc đèn Led để bạn có thể thao tác với cài đặt. Tìm mục “wifi” hoặc “network” trên màn hình hiển thị và chọn nó.

 Sau đó mở kết nối với mạng wifi của bạn, đăng nhập mật khẩu và ấn xác nhận, máy sẽ cố gắng để truy cập vào wifi nếu kết nối được máy sẽ bảo thành công. Nếu chưa kết nối, bạn kiểm tra lại quy trình đảm bảo các thao tác và mật khẩu chính xác.

1.5. Bật /tắt tính năng khóa trẻ em

Máy lọc không khí thường có các nút, hoặc màn hình hiển thị để bạn thao tác và cài đặt. Tìm các nút di chuyển trong phần trên máy hoặc trên màn hình để tìm tính năng liên quan đến khóa trẻ em.

su-dung-tinh-nang-khoa-tre-em
Sử dụng tính năng khoá trẻ em

Trong phần cài đặt này, bạn cần tìm tùy chọn liên quan đến tính năng khóa trẻ em. Thường thì bạn sẽ có tùy chọn để bật hoặc tắt tính năng này. Sử dụng các nút điều khiển trên máy hoặc trên điều khiển từ xa (nếu có) để thay đổi cài đặt này.

1.6. Cách kết nối máy lọc không khí với thiết bị di động

Tải ứng dụng tương ứng trên App Store (cho iOS) hoặc Google Play Store (cho Android) và tải về. Mở ứng dụng lên trên thiết bị di động của bạn. Sau đó, đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản trong ứng dụng điện thoại, quá trình này đòi hỏi phải có kết nối wifi hỗ trợ.

1.7. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các chức năng 

Các máy lọc không khí thường có cùng một nguyên lý sử dụng, tuy nhiên một số nhà sản xuất có các thao tác đặc thù riêng theo thiết kế. Vì vậy, các bạn cũng nên xem kỹ lại hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất cung cấp, để nắm bắt được kỹ thuật sử dụng phù hợp với các chức năng khác biết của từng nhà sản xuất khác nhau đưa ra.

doc-ky-huong-dan-su-dung-cac-chuc-nang
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các chứng năng

2. Cách sử dụng máy lọc không khí tăng hiệu suất tối ưu

Mỗi môi trường và điều kiện làm việc khác nhau của máy lọc không khí, đòi hỏi một cách dùng máy lọc không khí khác nhau để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

2.1. Chọn công suất phù hợp với không gian phòng

Thông thường, mỗi loại máy lọc không khí khác nhau sẽ có công suất khác nhau, cho phép làm việc trong một không gian nhất định. Vì thế, việc chọn máy và chọn chế độ có công suất phù hợp với không gian là rất cần thiết để đảm bảo khả năng lọc sạch tốt nhất cho không gian sử dụng. Tránh tình trạng máy làm việc quá tải, kém hiệu quả.

2.2. Chọn công suất phù hợp nơi đông người, nhiều khói bụi ô nhiễm

Trong môi trường đông người, có nhiều khỏi bụi, đòi hỏi phải sử dụng máy lọc với công suất tôi đa, đáp ứng được điều kiện làm việc với cường độ cao của máy thì mới mang lại hiệu quả cho môi trường sử dụng có mức độ ô nhiễm không khí cao cần xử lý, khắc phục. Ngoài việc chọn chế độ công suất lớn, nếu cần, các bạn nên tăng cường thêm máy lọc bổ xung, bố trí cho phù hợp với điều kiện thực tế.

chon-cong-suat-loc-phu-hop
Chọn công suất lọc phù hợp

2.3. Chọn công suất phù hợp với vùng sông nước, môi trường ẩm ướt

Trong môi trường ẩm thấp, các bạn nên chọn công suất máy lọc không khí phù hợp cho vùng sông nước và môi trường ẩm ướt. Các bạn nên xem xét một số yếu tố để đảm bảo máy lọc có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong điều kiện môi trường cụ thể đó. 

Các bạn nên chọn các loại máy có tính bền bỉ, công suất lớn, công nghệ tiên tiến, chất liệu tốt. Các tiêu chí này hỗ trợ lọc sạch không khí hơn trong điều kiện ẩm thấp thường xuyên mà ít bị ảnh hưởng đến máy.

2.4. Chọn công suất phù hợp với thời tiết lạnh và hanh khô

Trong điều kiện thời tiết khô hanh, máy lọc không khí rất cần thiết để đảm bảo bầu không khí ổn định, không gây hại tới sử khoẻ. Trong điều kiện thời tiết này, chọn được một chiếc máy lọc không khí có công xuất đủ lớn, khả năng làm việc liên tục 24/24 là rất cần. Những chiếc máy lọc không khí có công nghệ hiện đại, có hiệu suất cao trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường là lựa chọn tối ưu hơn cả.

3. Cách sử dụng máy lọc không khí đúng vị trí thích hợp, an toàn

Đặt máy lọc không khí đúng cách và ở vị trí thích hợp là quan trọng để đảm bảo hiệu suất lọc tốt nhất và an toàn trong sử dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn đặt máy lọc không khí một cách đúng cách, hiệu quả và an toàn.

cach-su-dung-may-loc-khong-khi-hieu-qua
Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

3.1.Không nên đặt máy gần nơi cửa mở

Máy lọc không khí không nên đặt gần nơi cửa mở như cửa sổ, của ra vào, hay nơi không gian mở vì sẽ làm hiệu suất lọc của máy giảm. Mỗi máy lọc không khí chỉ có thể làm việc tốt trong điều kiện không gian nhất định, để máy làm việc với môi trường không khí mở, khiến máy phải làm việc liên tục không xuể. Không khí ô nhiễm bên ngoài thường xuyên đẩy vào phòng làm không khí trong phòng kém sạch hơn.

3.2.Không nên đặt máy gần nguồn nhiệt lớn

Cách dùng máy lọc không khí ở nơi có nguồn nhiệt lớn là điều rất quan trọng nhưng lại bị nhiều người không để ý. Nhiệt độ lớn ảnh hưởng tới tuổi thọ máy, các linh kiện điện tử và các phụ kiện khác của máy dễ bị hư hao, hỏng hóc, thậm chí bị cháy nổ rất nguy hiểm cho người sử dụng. Tốt nhất là nên để máy lọc không khí xa nguồn nhiệt lớn, để tránh triệt để các tai nạn không đáng có. 

3.3.Không nên đặt máy gần nơi bị nhiễu nước

Các bạn nên để máy xa nơi có nguy cơ bị nhiễu nước trực tiếp vào máy, vì nước không chỉ vừa gây hư hỏng các linh kiện điện tử, các phụ kiện khác,  mà nguy hiểm hơn, nước có thể làm rò rỉ điện, chập điện gây cháy nổ.

dat-may-loc-khong-khi-noi-kho-thoang
Đặt máy lọc không khí nơi khô thoáng

Thực tế, đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra, do người dùng không chấp hành nghiêm ngặt các điều kiện an toàn cho máy trong quá trình sử dụng.

3.4.Không nên đặt máy quá gần tường hoặc nơi có vật cản

Máy lọc không khí cần nơi thông thoáng để cho luồng không khí đi qua máy tốt nhất có thể, nhờ đó mà máy có thể đẩy được tối đa luồng khí ô nhiễm qua máy để xử lý nó một cách dễ dàng hơn. Máy để xa vật cản giúp cho thời gian lọc nhanh hơn, hiệu suất lọc sạch hơn, giúp bảo vệ môi trường không khí được tối ưu hơn.

4. Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Một số Lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí giúp tiết kiệm điện năng, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây.

4.1.Chuyển chế độ phù hợp

Nhiều máy lọc không khí có các chế độ hoạt động khác nhau, như chế độ ban đêm, chế độ tự động hoặc chế độ công suất tối đa. Bạn nên lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí phù hợp với với từng chế độ khác nhau đó. 

cach-su-dung-may-loc-khong-khi-tiet-kiem-dien-nang
Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Trong thực tế, chọn chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện không khí trong phòng, giúp chúng ta tận dụng được tối đa khả năng làm việc của máy mà không bị lãng phí nguồn điện năng không cần thiết. Một số máy lọc thông minh, có cơ chế đo lường mức độ ô nhiễm rất chính xác, để những loại máy này ở cơ chế tự động là tốt nhất.

4.2. Không bật máy lọc không khí cả ngày

Trong ngay, sẽ có những thời điểm không khí ít ô nhiễm, hoặc không có người sử dụng. Chúng ta nên cho máy nghỉ vào những thời điểm này để tiết kiệm chi phí điện năng. Đồng thời, tạo thời gian cho máy nghỉ ngơi, giúp máy hoạt động bên bỉ, về lâu dài giúp tăng tuổi thọ hơn cho máy.

4.3.Thay thế lõi lọc định kỳ, Vệ sinh máy thường xuyên

Việc vệ sinh hoặc thay thế lõi lọc định kỳ sẽ giúp lưu lượng không khí đi qua bộ lọc tốt hơn. Nó có tác dụng  rút ngắn thời gian lọc sạch không khí, tối ưu được hiệu suất lọc, giúp giảm tối đa lương tiêu thụ điện năng trong quá trình sử dụng.

4.4.Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

Việc dọn dẹp thường xuyên phòng ốc, đảm bảo nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ hơn, tạo điều kiện để có thể lưu thông không khí một cách tốt nhất. Việc này, hỗ trợ máy đón được luồng không khí lớn, hỗ trợ việc làm sạch nhanh hơn. Đồng thời, hạn chế những hạt bụi lớn hơn xâm nhập vào bộ lọc gây tắc nghẽn bộ lọc.

4.5. Lựa chọn loại máy lọc tiết kiệm điện năng

Các kinh nghiệm xử lý trên góp một phần hạn chế mức độ tiêu thụ điện năng nhưng nó chưa thực sự triệt để. Lựa chọn được sản phẩm cao cấp, hỗ trợ tiết kiệm điện năng ngay từ đầu vẫn là giải pháp tối ưu hơn cho người sử dụng. Vì về lâu dài, máy giúp tiết kiệm được một lượng chi tiêu không hề nhỏ. 

su-dung-may-loc-khong-khi-tiet-kiem-dien-nang
Sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Hiện này, máy lọc không khí không cần thay lõi Airdog, được tích hợp công nghệ lọc không khí mới TPA tiên tiến hàng đầu thế giới, giúp tiết kiệm điện năng tối đa và thân thiện với môi trường. Vì bộ lọc không cần thay thế mới, chỉ cần về sinh và tái sử dụng. Bộ lọc này, không gây tắc nghẽn luồng không khí lưu thông nên hiệu suất lọc rất tối ưu.

Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích về cách sử dụng máy lọc không khí đúng cách, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thông qua những chia sẻ này, Airdog Việt Nam hy vọng giúp các bạn tối ưu được hiệu suất của máy lọc không khí trong quá trình sử dụng. 

Nhờ đó, chúng ta có thể tạo ra được môi trường không khí trong lành, bảo vệ sức khỏe và tận hưởng không gian trong lành một cách tốt nhất. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *