17 cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ là một việc vô cùng quan trọng. Vậy làm sao để khử mùi ẩm mốc trong phòng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ mọi vấn đề từ nguyên nhân hình thành ẩm mốc, tác hại ẩm mốc, tới cách thức khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh và hiệu quả.

1.Ẩm mốc là gì?

Theo Wikipedia, Ẩm mốc (mốc) là một loại vi khuẩn hoặc nấm mốc được cấu tạo từ các tế bào chiếu diệp lục. Chúng phát triển trên bề mặt của các vật liệu hữu cơ, như gỗ, giấy, vải, thực phẩm thối rữa ôi thiu và nhiều bề mặt điều kiện ẩm ướt khác. Những điều kiện này cung cấp môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Ẩm mốc là gì
Ẩm mốc là gì

Có nhiều loại nấm mốc khác nhau, chúng có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng và màu sắc như ẩm mốc màu trắng, ẩm mốc xanh và nấm Mucor. Chúng thường xuất hiện dưới dạng các sợi mốc dày đặc.

Nhiều người vẫn còn chưa biết, ẩm mốc thực chất là một loại vi sinh vật tưởng chừng như vô hại. Nhưng trong thực tế, một số nấm mốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người và động vật. Bởi vì, chúng có thể tạo ra các hợp chất độc hại hoặc gây ra các vấn đề về dị ứng và bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, chúng ta nên tìm hiểu cách để khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ và ở những môi trường sinh hoạt có ẩm mốc mà chúng ta phải hiện diện thường xuyên.

2. Ẩm mốc trong phòng ngủ từ đâu mà hình thành

Vì một số nguyên nhân như vật liệu xây dựng, tường nhà không được chống thấm hay thậm chí là do khí hậu thời tiết có độ ẩm quá cao. Những yếu tố này cấu thành một môi trường sinh trưởng lý tưởng cho các loại ẩm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt đối với khí hậu nắng mưa thất thường, độ ẩm trong không khí cao như ở nước ta thì tình trạng ẩm mốc xuất hiện trên tường nhà, trần nhà phòng ngủ một cách thường xuyên hơn khiến việc khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ càng khó hơn. 

3.Lý do nên khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ là một việc làm quan trọng  giúp ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số lý do quan trọng về việc nên loại bỏ mùi ẩm mốc trong phòng ngủ.

3.1. Làm mất thẩm mỹ

Ẩm mốc làm mất thẩm mỹ phòng ngủ
Ẩm mốc làm mất thẩm mỹ phòng ngủ

Ẩm mốc xuất hiện làm mất thẩm mỹ gây ra trên bề mặt các đồ đạc, quần áo và tường nhà….Chúng làm thay đổi màu sắc, để lại dấu vết loang lổ, xấu xí. Thậm chí, nó còn có thể làm hư hỏng mục nát đồ dùng trong nhà và các bề mặt của các vật liệu nhà cửa khác nhau.

3.2. Ẩm mốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Ẩm mốc lan truyền trong môi trường không khí gây ra những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc tiêu cực trong tinh thần. Đồng thời chúng gây ra các bệnh lý nguy hiểm khó lưởng khác.

Như đã nói ở trên, ẩm mốc trên tường nhà sẽ phát tán ra môi trường không khí xung quanh chúng ta. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần khi khiến chúng ta cảm thấy khó chịu với mùi hôi của nó. Đồng thời, nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi chúng đi vào cơ thể thông qua đường hít thở, đường ăn uống gây ra các bệnh lý về đường ruột và đường hô hấp vô cùng nguy hiểm.

Ẩm mốc gây ảnh hưởng tới sức khoẻ
Ẩm mốc gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Hẳn không ai có thể thấy dễ chịu khi trong phòng ngủ xuất những mùi hôi khó chịu. Và sự khó chịu này càng tăng lên bội phần khi chúng ta biết nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta. Sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc,… thật khó để có thể đạt được hiệu suất tối đa khi cảm xúc không được thoải mái. Vậy nên, khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ thực chất cũng là khử đi cảm giác khó chịu của chính mình. 

Việc khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ không chỉ giúp chúng ta không bị hắt xì, buồn nôn khi ngửi thấy mùi hôi khó chịu từ ẩm mốc. Mà còn giúp chúng ta tránh được những mầm bệnh nguy hiểm như sốt cao, hen suyễn,…Đặc biệt với người già, trẻ em và những người có thể trạng cơ thể yếu. Việc khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ có thể giúp tránh được các bệnh lý nguy hiểm như rối loạn hô hấp, viêm phổi mãn tính, hay nhiễm trùng,…

3.3.Ẩm mốc làm hư hại đồ ăn, thực phẩm

Ẩm mốc làm hư hỏng thực phẩm
Ẩm mốc làm hư hỏng thực phẩm

Bản chất của ẩm mốc là vi khuẩn, nên chúng có thể di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác, lan truyền qua con đường không khí. Do đó, cũng không khó hiểu khi đồ ăn trong phòng ngủ bị ẩm mốc luôn dễ hư hại, hôi thiu hơn trong những không gian khác. 

Những mùi hôi từ ẩm mốc cũng không chỉ là những mùi hôi đơn thuần mà nó bao gồm trong đó những vi khuẩn gây bệnh. Trước khi có thể gây hại đến sức khỏe con người, chúng gây hư hại đến những thực phẩm đặt trong phòng ngủ. Và trong một trường hợp tồi tệ nhất chúng ta có thể tưởng ra, chúng ta sẽ không phát hiện ra đồ ăn đã bị nhiễm ẩm mốc mà ăn vào cơ thể như bình thường. Nhẹ chỉ dẫn đến đau bụng, nặng hơn có thể gây ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

3. 17 Cách khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh

Khi chúng ta thấy được tầm nguy hại của ẩm mốc, thì câu hỏi làm sao để khử mùi ẩm mốc trong phòng là điều được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là tổng hợp 17 cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ cực đơn giản, hiệu quả dễ làm được nhiều người ứng dụng trong đời sống.

3.1. Khử mùi ẩm mốc bằng phương pháp dân gian

Trong các cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng phương pháp dân gian, được áp dụng bằng cách can thiệp cải tạo môi trường và sử dụng các nguyên liệu tự nhiên hỗ trợ. Đây là những kinh nghiệm đã mang lại hiệu quả khử mùi ẩm mốc rất tốt.

3.1.1. Phương pháp cải tạo môi trường

Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng cách dọn dẹp vệ sinh
Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng cách dọn dẹp vệ sinh
 • Cách 1 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng cách vệ sinh, lau sạch bề mặt đồ đạc bằng nước và xà phòng để loại bỏ mốc và mùi. Việc lau chùi đều đặn để ngăn ngừa sự phát triển của mốc.

 Bạn cũng nên kiểm tra các đồ đạc trong phòng thường xuyên để phát hiện nơi ẩm mốc và có hướng xử lý sớm, trước khí nấm mốc làm hư hỏng đồ đạc trong nhà. Việc sắp xếp các đồ đạc gọn gàng hoặc dọn bỏ các món đồ không cần thiết ra khỏi phòng, sẽ tạo cho phòng ốc thông thoáng, giúp làm hạn chế nấm mốc rất hiệu quả.

 • Cách 2 khử mùi ẩm mốc bằng cây xanh, trồng cây có khả năng hấp thụ độ ẩm như cây bạc hà, cây dừa nhỏ, cây đinh lăng, cây dây nhện…

3.1.2. Phương pháp dùng các nguyên liệu tự nhiên

Khử mùi ẩm mộc trong phòng ngủ bằng quả dứa
Khử mùi ẩm mộc trong phòng ngủ bằng quả dứa
 • Cách 3 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng sử dụng dứa, đặt một trái dứa tươi trong phòng, vì dứa có khả năng hấp thụ mùi ẩm mốc khá tốt.
 •  Cách 4 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng bã cà phê, bã cà phê cũng có khả năng hấp thụ mùi, hãy đặt một chén bã cà phê ở trong phòng.
 • Cách 5 khử mùi ẩm mốc bằng nến thơm, sử dụng nến thơm để tạo mùi hương dễ chịu và che đi mùi ẩm mốc.
 • Cách 6 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng than củi, đặt than củi trong phòng để hút độ ẩm và mùi ẩm mốc.
 • Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng than củi
  Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng than củi
 • Cách 7 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng vôi sống, đặt túi vôi sống mở trong phòng để hấp thụ mùi ẩm mốc.
 • Cách 8 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng thảo mộc khô, đặt túi thảo mộc khô như lá bạc hà hoặc lá oregano trong phòng.
 • Cách 9 khử mùi ẩm mốc bằng rượu, sử dụng rượu để tạo ra một dung dịch phun nhằm loại bỏ mốc trên bề mặt.
 • Cách 10  khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng vỏ cam quýt, đặt vỏ cam quýt khô trong phòng để tạo mùi hương dễ chịu và hấp thụ mùi ẩm mốc.
 • Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng nước chanh
  Khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng nước chanh
 • Cách 11 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng nước chanh, sử dụng nước chanh để lau sạch các bề mặt có mốc.
 •  Cách  12 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng củ sả, đặt một củ sả tươi trong phòng, vì sả có khả năng hấp thụ mùi ẩm mốc.

3.2. Cách khử mùi ẩm mốc bằng phương pháp mới 

Các phương pháp mới khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiện này được áp dụng là dùng các loại hoá chất và máy móc áp dụng các công nghệ hiện đại để can thiệp xử lý như:

3.1. Cách khử mùi ẩm mốc bằng hoá chất

 • Cách 13 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng nước hoa, túi thơm, để tạo mùi hương dễ chịu trong phòng.
 • Cách 14 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng Baking soda, đặt hộp baking soda mở trong phòng để hấp thụ mùi ẩm mốc. Hoặc trải một lớp bột baking soda lên bề mặt có mốc, để nó hấp thụ mùi và loại bỏ mốc.
 • Cách 15 khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng gói hút ẩm phòng ngủ, sử dụng các sản phẩm hút ẩm phòng ngủ có bán trên thị trường để giảm độ ẩm trong phòng.

3.2.2. Cách khử mùi ẩm mốc bằng máy móc

Khử mùi máy lọc không khí bằng cách dùng máy điều hoà
Khử mùi máy lọc không khí bằng cách dùng máy điều hoà
 • Cách 16 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng máy điều hòa, sử dụng chế độ khô của máy điều hòa để giảm độ ẩm không khí trong phòng.
 • Cách 17 khử mùi ẩm mốc trong nhà cực nhanh bằng máy lọc không khí, là một ạp dụng của khoa học kỹ thuật cho việc khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ rất nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một phương pháp hữu hiệu đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ bằng sử dụng máy lọc không khí đã được các nhà chuyên môn đánh giá cao về khả năng lọc nhanh, lọc sạch triệt để bụi mịn, khí độc và các loại vi sinh tồn tại trong môi trường không khí. Bạn nên chọn dòng máy lọc không khí có hiệu suất lọc cao như tiêu diệt được vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc, virus sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn.
 • Đồng thời, bạn nên chọn máy có bộ lọc vệ sinh và tài sử dụng được, để tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng máy. Chẳng hạn như dòng máy lọc không khí Airdog, là loại máy hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay và đang được rất nhiều người tin tưởng sử dụng trên khắp thế giới.

Trên đây, là toàn bộ bài chia sẻ các vấn đề liên quan tới ẩm mốc, tác hại và 17 cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn. Hy vọng các bạn có thể chọn được cách phù hợp để áp dụng cho tình huống thực tế gặp phải của mình. Chúc bạn luôn gìn giữ được sức khoẻ cho mình và gia đình mình!

Khử mùi ẩm mốc bằng cách dùng máy lọc không khí
Khử mùi ẩm mốc bằng cách dùng máy lọc không khí

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về máy lọc không khí không cần thay bộ lọc Airdog, mời bạn tham khảo đường link dưới đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *