Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể bạn chưa biết

Tình trạng ô nhiễm không khí tại các quốc gia đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày của con người. Tuy nhiên, không nhiều người biết được nguyên nhân của tình trạng này từ đâu mà ra. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm không khí qua bài viết sau. 

1.Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ tự nhiên

Chúng ta thường nghe truyền thông nói về con người như một nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí chính mà không biết rằng, tự nhiên cũng là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi rằng đây là một điều hiển nhiên và tác động của nó là không đáng kể.

Nguyên nhân làm ô nhiễm không khí từ tự nhiên thường bắt nguồn từ các thảm họa tự nhiên. Đó có thể là mưa bão, lũ lụt, cháy rừng, núi lửa phun trào, … hay thậm chí là núi lửa phun trào. Cụ thể:

  • Núi lửa phun trào: Giải phóng lượng lớn các khí Metan, Clo, Lưu Huỳnh,… ẩn náu hàng trăm năm dưới các lớp dung nhan.
  • Cháy rừng: Tình trạng cháy rừng hàng năm tạo lượng lớn khí Nito Oxi, bên cạnh đó còn phá hủy lượng lớn cây xanh, thành phần giúp làm sạch không khí thông qua quá trình quang hợp. 
  • Bão lũ: Mỗi trận bão xảy ra đều kéo theo một lượng lớn khí NOX. Loại khí này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí được các chuyên gia môi trường chỉ ra. · 
  • Thời tiết chuyển mùa: Tình trạng sương mù thường xảy ra mỗi khi thời tiết chuyển mùa, giữ lại các hạt bụi mịn bên trong và không có cách nào giải phóng được

Vẫn còn đó nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí ngoài các nguyên nhân chủ yếu trên. Ví dụ như các phóng xạ tự nhiên, hay thậm chí là quá trình phân hủy xác động vật cùng các chất hữu cơ cũng để lại một tác động nhất định đến chất lượng không khí. 

O Nhiem Khong Khi Nguyen Nhan Va Mot So Bien Phap Khac Phuc 2

2.Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do con người

Con người chúng ta vừa là nạn nhân chính chịu tác động bởi ô nhiễm không khí, đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Không cần nói đến những điều gì vĩ mô, chỉ riêng những hành động sinh hoạt thường ngày của chúng ta thôi đã đủ để để lại những tác động không nhỏ đến môi trường tự nhiên. 

2.1Sinh hoạt thường ngày

Có thể bạn không biết, những thứ chúng ta ăn, uống, sử dụng hằng ngày đều cần năng lượng tự nhiên để hình thành. Và trong quá trình sản xuất ra những thứ đó cũng để lại tổn thương không nhỏ đến môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng than, củi là nhiên liệu nấu nướng của nhiều người, nhiều quốc gia thải ra lượng lớn khí CO2 và các loại khói bụi khác ra môi trường. Cho đến những loại rác thải chúng ta thải ra môi trường sau quá trình sử dụng cũng tạo áp lực cho tự nhiên. Và mùi hôi từ chính những rác thải này cũng là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay. 

2.2Phương tiện đi lại

Theo báo cáo của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (International Energy Agency). 23,34 % lượng Carbon thải ra môi trường hàng năm đến từ các phương tiện đi lại. Và con số này sẽ ngày càng tăng lên khi số lượng phương tiện đi lại tăng lên hàng năm. Chưa kể đến trong quá trình hoạt động, phương tiện đi lại trở nên hư hỏng và cũ đi, cần nhiều nhiên liệu hơn để vận hành. Điều này đồng nghĩa với lượng khí thải từ các phương tiện đi lại cũng nhiều hơn. 

Không chỉ khí Carbon (CO) mà còn đó là các loại khí độc hại khác như SO2, NO2, VOC cũng là khí thải sinh ra trong quá trình sử dụng các phương tiện. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là các khí này nên không khó hiểu khi các quốc gia đang phát triển, các phương tiện công cộng chưa phát triển, nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân cao thường là những nước có mức độ nhiễm không khí cao. 

Nghi Luan Ve Van De O Nhiem Khong Khi Hien Nay 1

2.3Hoạt động sản xuất

Dù là hoạt động sản xuất nông nghiệp từ các cánh đồng hay hoạt động sản xuất công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp thì cũng gây ra tác động không nhỏ đến môi trường, đến bầu không khí. 

Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật được sử dụng để phòng ngừa sâu hại, nâng cao hiệu quả mùa màng. Tuy nhiên, vì quá lợi dụng nên loại thuốc này đang để lại hậu quả không chỉ đến môi trường không khí, mà còn đó là môi trường nước, môi trường trong lòng đất, và môi trường sinh thái các loài động thực vật. 

Trong sản xuất công nghiệp, khí thải từ các nhà máy làm đen ngòm cả một vùng trời. Nồng độ cao các khí độc hại CO2, SO2, CO,… thải ra môi trường trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí tại các khu công nghiệp nói riêng và các nước có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các nhà máy, xí nghiệp nói chung. 

O Nhiem Moi Truong La Gi Bieu Hien Nguyen Nhan Khac Phuc O Nhiem Moi Truong

2.4Hoạt động quân sự

Dù chiến tranh đã đi qua nhưng những hậu quả của chúng để lại cho con người và thiên nhiên vẫn còn ở đó. Không dừng lại ở đó, các cuộc diễn tập quân sự cũng như mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân cũng như rò rỉ phóng xạ vẫn còn hiện hữu ở đó và nghiễm nhiên trở thành một một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí trong thế giới hiện đại.

Khi bầu không khí chung đang ngày càng ô nhiễm, đâu là giải pháp cho mỗi người chúng ta.

Không có cách nào để chúng ta có thể tránh được tác động của không khí ô nhiễm khi ngay cả không khí trong nhà cũng đang ô nhiễm không kém bên ngoài. Và cũng sẽ thật lâu để môi trường có thể hồi phục với những giải pháp dài hạn của chúng ta ngày hôm nay. 

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Trong quá trình chờ đợi sự phục hồi, mỗi người chúng ta phải biết chọn lấy cho bản thân và gia đình một giải pháp ngắn hạn mang lại hiệu quả tức thì. Đơn cử như những chiếc máy lọc không khí có khả năng làm sạch không khí trong ngôi nhà của bạn. Dù rằng nó không mang đến tác dụng gì đến bầu không khí chung. Nhưng chí ít bạn cũng có thể tận hưởng một bầu không khí trong lành, sạch sẽ trong chính ngôi nhà của mình. 

Để biết thêm thông tin về giải pháp cải thiện chất lượng không khí nhanh chóng này. Các bạn vui lòng click vào các sản phẩm bên dưới.

-4%

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
-10%
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789