Cách xử lý máy lọc không khí báo đèn đỏ

Mục lục

Dựa vào mức độ ô nhiễm không khí vào từng thời điểm mà máy lọc không khí có thể báo xanh, báo vàng, hoặc thậm chí là báo đỏ. Tuy nhiên, bạn có biết màu xanh, màu vàng này tượng trưng cho điều gì không? Hay khi máy lọc không khí báo đèn đỏ nghĩa là gì? Cùng Airdog tìm hiểu qua bài viết sau. 

1.Đèn cảnh báo ô nhiễm không khí

Đa phần các sản phẩm máy lọc không khí hiện nay trên thị trường đều được trang bị một hệ thống đèn màu cảnh báo chất lượng không khí. Hệ thống này vận hành dựa trên một cảm biến đo mức độ ô nhiễm trong bầu không khí xung quanh, sau đó thông báo dựa theo hệ thống đèn màu đã được mặc định sẵn trong máy. Ngoài các vấn đề bất thường ra, các máy lọc không khí báo đèn đỏ là thường là cảnh báo chất lượng không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng. Khi đó cần phải cho máy tiến hành lọc, để làm sạch đảm bảo chất lượng không khí cho chúng ta hô hấp.

den-canh-bao-chat-luong-khong-khi
den-canh-bao-chat-luong-khong-khi

1.1 Máy lọc không khí báo đèn xanh

Đèn báo xanh trong hệ thống màu cảnh báo chất lượng không khí được lắp đặt bên trong máy lọc không khí thể hiện chất lượng không khí trong lành, sạch sẽ, an toàn với sức khỏe con người. Máy lọc không khí thường báo đèn xanh vào thời điểm vừa hoàn thành quá trình lọc. Đối với máy lọc không khí  Airdog, đèn báo xanh khi chỉ số AQI từ 0 tới 50 là không khí sạch, xanh ngả vàng là từ 50 tới 100 là không khí tạm ổn.

may-loc-khong-khi-bao-den-xanh
may-loc-khong-khi-bao-den-xanh

Nhiều người Việt mình nghĩ rằng, chất lượng không khí vào thời điểm ban đêm và sáng sớm thường rất sạch. Bởi lẽ không có quá nhiều xe cộ đi lại, hoạt động sản xuất công nghiệp của các nhà máy giảm xuống mức tối thiểu. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc không khí để đo chất lượng không khí vào 2 thời điểm đó. Đèn màu cảnh báo chất lượng không khí lại hiển thị màu vàng, chứ không hiển thị màu xanh như nhiều người kỳ vọng. Điều này cảnh báo chúng ta, một mức độ không khí khá ô nhiễm vào thời điểm ban đêm và rạng sáng ở Việt Nam.

1.2 Máy lọc không khí báo đèn vàng

Đèn báo vàng trong hệ thống màu cảnh báo chất lượng không khí thể hiện chất lượng không khí đang ở mức không còn được an toàn. Thông thường, chất lượng không khí vào thời điểm ban đêm hoặc sáng sớm sẽ cho ra kết quả đo là đèn màu vàng. Đối với máy lọc không khí  Airdog, đèn báo vàng khi chỉ số AQI từ 100 tới 150 là ở mức khá ô nhiễm.

Vì ban đêm và rạng sáng, mặt đất hạ nhiệt dần, nhiệt lượng tỏa vào không trung nơi gần mặt đất hình thành tầng không khí trên nóng dưới lạnh, giống như chiếc nồi áp suất nén ngược không khí xuống mặt đất. Lúc này, các chất ô nhiễm, khói bụi, khí thải vống năng hơn không khí không thể bốc lên cao để lan tỏa vào tầng mây mà ở lại dày đặc trên bầu không khí ở ngay mặt đất. Nếu lúc này trên mặt đất lặng gió thì độ ô nhiễm không khí sẽ càng tăng, vì chất gây ô nhiễm không được đây đi.

may-loc-khong-khi-bao-den-vang
may-loc-khong-khi-bao-den-vang

Mặc dù theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm được cung cấp bởi các nhà bán hàng. Không thật sự cần thiết phải khởi động máy lọc không khí khi đèn báo hiển thị màu vàng. Tuy nhiên trong trường hợp bạn là một người mẫn cảm với không khí ô nhiễm, hoặc đang mắc phải một số bệnh lý về đường hô hấp. Hãy khởi động máy lọc vì sự an toàn tuyệt đối dành cho sức khỏe bản thân và người xung quanh.

1.3 Máy lọc không khí báo đèn đỏ. 

Lúc máy lọc không khí báo đỏ, cũng chính là lúc, không khí ô nhiễm, có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Điều này thường xảy ra vào lúc cao điểm. Lúc ấy, các phương tiện giao thông di chuyển nhiều trên đường phố, nhà máy đang vận hành, hoạt động sinh hoạt của cong người đang diễn ra,…Đối với máy lọc không khí Airdog, đèn báo đỏ khi chỉ số AQI từ 150 tới 250 là ở mức không khí ô nhiễm cao.

may-loc-khong-khi-bao-den-do
may-loc-khong-khi-bao-den-do

Khi máy lọc không khí báo đèn đỏ chúng ta phải khởi động máy và tiến hành cho máy lọc ngay lập tức. Tránh để không khí ô nhiễm, gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Trong điều kiện máy hoạt động thuận lợi, không khí trong nhà sẽ được làm sạch hoàn toàn, hệ thống đèn cảnh báo ô nhiễm sẽ quay về màu xanh. 

2.  Đèn báo ô nhiễm không khí cảnh báo khi gặp sự cố

2.1. Sự cố thường gặp và cách khắc phục

Lỗi này xuất hiện ở những sản phẩm có tích hợp đèn báo ô nhiễm không để cảnh báo người dùng. Khi muốn tự chỉnh chế độ sử dụng, phản ánh của đèn báo ô nhiễm không khí rất quan trọng với người dùng. Tuy nhiên hệ thống cảnh báo này nhiều khi lại gặp sự cố nào đó như:

  1. Đèn báo ô nhiễm không khí không đổi màu: Khi cảm biến bụi có độ nhạy thấp hoặc dính bụi bẩn dẫn đến phát tín hiệu sai lệch. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy lên mức cao hơn hoặc vệ sinh nhẹ nhàng phần cảm biến bằng tăm tông.
  2. Đèn báo ô nhiễm tắt khi máy lọc không khí đang hoạt động: Do cảm biến ánh sáng được kích hoạt nên sẽ tự động tắt đèn, khi phát hiện ra không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng. Cách khắc phục vấn đề này là kiểm tra xem chế độ cảm biến ánh sáng có đang bật cảm biến hay đang bị vấn đề khác.
  3. Máy lọc không khí báo đèn đỏ khi đã đáp ứng thời gian lọc sạch tiêu chuẩn:  Đèn báo đỏ là khi cảm biến cảm nhận được ô nhiễm không khí hoặc độ ẩm cao vượt mức cho phép. Lỗi xảy ra khi máy đã hoạt động lọc không khí, cân bằng độ ẩm nhưng vẫn báo đỏ không đổi màu. Có thể lúc ấy cảm biến đã chỉ bị dính hơi nước hoặc dính bụi bẩn dẫn đến thông báo sai lệch.
khac-phuc-may-loc-khong-khi-bao-den-do
khac-phuc-may-loc-khong-khi-bao-den-do

2.2. Máy lọc không khí báo đỏ khi có thể bị hư bộ phận khác trong máy, cách khắc phục

Khi đèn báo chỉ ra do hệ thống không khí hoạt động bất thường. Hoặc Máy lọc không khí báo đèn đỏ có thể bị hư các bộ phận chi tiết máy khác, thì bạn nên áp dụng các cách kiểm tra sơ bộ như đã hướng dẫn ở trên. Nếu vẫn không khắc phục được thì bạn có thể thực hiện thêm các bước sau:

  1. Kiểm tra lại bộ lọc không khí: Bộ lọc không khí có thể bị tắc, bẩn hoặc hư hỏng, dẫn đến sự cố hoạt động bất thường. Hãy kiểm tra và làm sạch hoặc thay thế bộ lọc nếu cần.
  2. Kiểm tra lại quạt hút: Nếu quạt hút bị hư hỏng, không đủ mạnh để hút khí ra khỏi bếp, hệ thống không khí sẽ hoạt động không đúng. Hãy kiểm tra quạt hút và thay thế nếu cần. 
  3. Bộ cảm biến chất lượng không khí có thể bị hỏng: Hãy kiểm tra trực tiếp bộ cảm biến nếu xác định bộ cảm biến bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc thay mới.

Tham khảo máy lọc không khí có thể vệ sinh Airdog

3. Một số lưu ý khi máy lọc không khí báo đèn đỏ

Trong một số trường hợp, hệ thống đèn màu cảnh báo chất lượng không khí vẫn tiếp tục hiển thị máy lọc không khí báo đèn đỏ dù máy đã lọc xong theo thời gian tương ứng. Có các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình huống này như sau:

luu-y-gi-khi-may-loc-khong-khi-bao-do
luu-y-gi-khi-may-loc-khong-khi-bao-do

3.1.Trường hợp bạn sử dụng máy lọc không khí công nghệ HEPA

Với bộ lọc Hepa, sau một thời gian dài sử dụng, các chất ô nhiễm bám kín vào bộ lọc, khiến không khí đi qua bộ lọc gặp khó khăn. Khi đó điều quan trọng, bạn phải thay thế bộ lọc mới. Nếu không thay thì không khí đi ra sẽ ô nhiễm hơn, không khí đi vào.  Do “ô nhiễm ngược” phát tán ra từ bộ lọc đang ô nhiễm nặng, vì thế mà đèn sẽ luôn luôn cảnh báo đỏ. 

3.2. trường hợp bạn gặp sự cố máy lọc không khí báo đỏ ngoài khả năng hiểu biết

Hơn hết, khi gặp sự cố hoạt động bất thường của hệ thống đèn cảnh báo chất không khí mà bạn không thể tự nhận biết hoặc khắc phục được thì không nên cố tìm hiểu bằng mọi cách như tháo tung các bộ phận của máy, dễ làm cho tình trạng máy hư hỏng nghiêm trọng hơn. Bạn hãy liên hệ với chuyên gia hoặc trung tâm bảo hành sản phẩm máy lọc không khí đó để được tư vấn và khắc phục sự cố cách tốt nhất.

Việc cần thiết hơn là: khi mua máy lọc không khí, bạn nên chọn những sản phẩm có thể vệ sinh bộ lọc, mà không cần phải thay thế như bộ lọc truyền thống HEPA để khí máy lọc không khí báo đèn đỏ bạn cũng không gặp nguy cơ buộc phải thay mới. Chỉ có máy lọc không khí Airdog sử dụng công nghệ TPA, mới là sản phẩm duy nhất hiện nay giúp bạn không cần thay thế bộ lọc mới định kỳ.

4.Chọn máy lọc không khí Airdog: Cảnh báo chính xác – Bảo hành tận tâm

 Bạn không muốn gặp phải tình huống máy lọc không khí báo đèn đỏ lỗi, hay thông số cảnh báo thiếu chính xác với chất lượng không khí thực. Điều cần thiết là bạn biết lựa chọn cho mình một sản phẩm chất lượng hàng đầu. Bộ lọc không cần phải thay mới định kỳ. Có chế độ hậu mãi, được cung cấp bởi một nhà sản xuất uy tín, có bảo hành tận tình và bảo trì bảo dưỡng lâu dài…

Để đáp ứng được các yêu cầu trên của khách hàng, hiện nay, chí có thương hiệu chính hãng Airdog. Bời vì, máy lọc không khí Airdog sử dụng công nghệ TPA tân tiến hàng đầu thế giới. Với khả năng phát hiện, lọc được tác nhân ô nhiễm với kích thước siêu nhỏ (0.0146 micron). Điều mà chưa có máy lọc không khí nào hiện nay có thể làm được.

den-canh-bao-muc-do-o-nhiem-khong-khi-airdog
den-canh-bao-muc-do-o-nhiem-khong-khi-airdog

 Máy lọc không khí có thể đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, với một bộ lọc có thể vệ sinh sau đó lại sử dụng bình thường, hiệu quả như mới. Bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình huống ô nhiễm ngược như của công nghệ truyền thống HEPA. Về lâu dài bạn đảm bảo được chi tiêu tiết kiệm lớn về tiền bạc vì không phải tốn kém chi phí thay thế bộ lọc mới định kỳ. Đồng thơi, gia đình bạn vẫn được đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn hẳn các dòng máy lọc không khí công nghệ truyền thống.

Hiện tại, Airdog Việt Nam là nhà phân phối duy nhất các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại thị trường Việt Nam. Đến với Cao Đại Tín, bạn được đảm bảo về các chế độ hậu mãi, bảo hành sản phẩm chu đáo và uy tín nhất hiện nay.

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *