Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam và trên toàn thế giới

7 triệu ca tử vong toàn cầu vì ô nhiễm không khí. Ước tính chỉ riêng khu vực Tây Thái Bình Dương, số người chết có liên quan không khí ô nhiễm đã lên đến 2,2 triệu người. Và không ở đâu xa, tại đất nước Việt Nam chúng ta đã có khoảng 60,000 cái chết hàng năm cùng chung một nguyên nhân này. Loài người đang đứng trước một mối nguy lớn về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

1.Ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ cần một 1 click tìm kiếm trên google, chúng ta có thể nhìn thấy hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu khái niệm ô nhiễm không khí. Hiểu một cách đơn giản, ô nhiễm không khí là tình trạng thành phần của không khí bị thay đổi mà tác nhân đến từ khói, bụi, hơi, khí lạ độc hại,… Dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, gây hại đến sức khỏe của con người cũng như động vật, thậm chí có thể hủy hoại môi trường tự nhiên và các công trình xây dựng.

Các tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm thường đến từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người như rác thải từ ăn uống, khói bụi sản sinh trong quá trình đi lại, tiêu tốn nhiên liệu trong quá trình sử dụng đồ dùng sinh hoạt. Đến từ quá trình vận hành, sản xuất của các nhà máy xí nghiệp. Hoặc thậm chí những tác nhân này còn đến từ tự nhiên mà không thông qua các hoạt động của con người. 

Nếu không thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, báo đài hoặc các báo cáo về chất lượng không khí được công bố. Thật khó để tưởng tượng ra hậu quả mà tình trạng ô nhiễm không khí có thể gây ra hằng năm, hàng ngày, hay thậm chí hàng giờ. 

Đó là số ca tử vong vì các bệnh lý liên quan đến không khí. Là tình trạng nóng lên toàn cầu làm băng ở 2 cực tan ra khiến mực nước biển không ngừng dâng lên. Là tầng ozon đang ngày càng xuất hiện nhiều lỗ hổng, cho phép các tia gây hại chiếu qua. Và vẫn còn đó vô số hậu quả nghiêm trọng khác.

Chimney Of A Coal Fired Power Plant.

2. Tình hình ô nhiễm không khí 

Tình hình ô nhiễm không khí hiện nay đang là một vấn đề nan giải của thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. 92% dân số trên tổng 117 quốc gia được thống kê trên toàn thế giới đang hít thở một bầu không khí bị ô nhiễm hàng ngày. 

2.1 Tình hình ô nhiễm không khí trên thế giới

Theo báo cáo mới nhất của IQAIR được thực hiện trong năm 2022 về thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới, mức độ ô nhiễm trung bình hàng năm được ghi nhận tại các quốc gia trên toàn thế giới đang vượt quá tiêu chuẩn về chất lượng không khí được công bố bởi tổ chức y tế thế giới. 

Phân tích 6475 thành phố trên toàn thế giới cho thấy, chỉ 222 thành phố có chất lượng không khí trung bình đạt chuẩn WHO. Một con số rất khiêm tốn, chỉ chiếm 3%. Các thành phố này chủ yếu nằm trong khu vực Bắc Âu, thuộc các quốc gia như Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thuỵ Điển. Bên cạnh đó vẫn còn một số thành phố thuộc các quốc gia của các khu vực khác như Vương Quốc Anh, Nhật Bản, Canada,…

Châu Á là khu vực có nhiều quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất. Thậm chí một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh có chất lượng không khí cực thấp, mức độ ô nhiễm được đo lường vượt quá mức tiêu chuẩn ít nhất 10 lần. 

Không thể đếm nổi các báo cáo chất lượng không khí được đăng tải hàng năm. Những báo cáo này như một lời cảnh báo cho các chính phủ cũng như người dân. Về mức độ nguy hiểm cũng như sự cấp thiết của việc tìm kiếm những giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Phát Triển Nền Công Nghiệp Là Nguyên Nhân Chính Dẫn đến ô Nhiễm Không Khí 1

2.2 Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam cũng không mang đến cho chúng ta quá nhiều sự lạc quan. Nếu không phải vì ảnh hưởng của địa dịch Covid 19 giúp khí quyển được khôi phục một phần nhỏ thì mức độ ô nhiễm không khí đã tăng lên đáng kể so với những năm trước đây. 

Một điều đáng buồn là Việt Nam chúng ta được xếp vào 10 quốc gia chất mức độ ô nhiễm cao nhất khu vực Châu Á. Hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có nồng độ bụi mịn cao rất nhiều so với tiêu chuẩn của các tổ chức trên thế giới đề ra. Và sự chênh lệch này đang ngày càng lớn hơn. 

Con số 60.000 ca tử vong hàng năm có liên quan đến không khí ô nhiễm tại Việt Nam được ghi nhận tại các bệnh viện là đã quá đủ để nói lên sự tàn khốc của những hệ quả mà tình trạng ô nhiễm gây ra. Ngay cả lúc bạn đang đọc bài viết này, có thể ngoài kia đang có một người vừa mất liên quan đến không khí ô nhiễm.

ô nhiễm không khí ở Việt Nam

3. Giải pháp ô nhiễm không khí

Trước tình hình chất lượng không khi đang diễn biến ngày càng tồi tệ. Chúng ta không thể chờ đợi thiên nhiên tự phục hồi, hay các biện pháp mang tính dài hạn mang tính tổ chức hay quốc gia được. Mỗi người chúng ta phải biết tự cứu lấy mình, cứu lấy  thiên nhiên bằng những hành động nhỏ nhặt nhất. Song song bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bằng các biện pháp mang lại hiệu quả tức thì.

315287010 214926557546286 1562349033253117504 N

Biện pháp chúng tôi đề cập ở đây là sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí. Đặc biệt là máy lọc không khí Airdog, một sản phẩm máy lọc được các chuyên gia hàng đầu trên toàn thế giới khuyên dùng như một giải pháp cải thiện chất lượng không khí hiệu quả nhất. Với công nghệ lọc TPA tân tiến, máy lọc Airdog có thể lọc được vi khuẩn, virus, bụi mịn có kích thước nhỏ tới 0.0146 micron. Hãy để máy lọc không khí Airdog mang đến cho bạn một bầu không khí trong trong lành, sạch sẽ. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog:

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789