Tại sao phải khử mùi phòng máy lạnh thường xuyên

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, hẳn bạn đã từng gặp qua tình trạng phòng máy lạnh xuất hiện mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên lại không biết mùi hôi do đâu mà ra, cũng như cách làm sạch chúng. Vậy thì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ nguyên nhân để từ đó đưa ra được biện pháp khử mùi phòng máy lạnh phù hợp và hiệu quả nhất. 

1.Nguyên nhân gây ra mùi hôi trong phòng máy lạnh

Trong quá trình sử dụng máy lạnh trong phòng kín khó tránh khỏi mùi hôi phòng có máy lạnh. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra mùi hôi khó chịu, trong số đó có một số nguyên nhân thường gặp sau.

1.1.Rò rỉ khí gas

Rò rỉ khí ga phòng máy lạnh gây ra mùi hôi khó chịu
Rò rỉ khí ga phòng máy lạnh gây ra mùi hôi khó chịu

Trong quá trình mua hàng, nhiều người vì muốn tiết kiệm thêm một ít tiền mà chọn mua những sản phẩm máy lạnh cũ, máy lạnh chất lượng kém. Trong quá trình lắp đặt, do tay nghề không cao hoặc do sơ sẩy mà làm hư hỏng, nứt gãy đường ống dẫn khí. Hoặc trong quá trình sử dụng, người dùng không cân đối thời gian bật – tắt máy, sử dụng mà không vệ sinh bảo trì. 

1.2.Phòng sử dụng máy lạnh bị ẩm thấp

Khử mùi phòng máy lạnh do bị ẩm thấp
Khử mùi phòng máy lạnh do bị ẩm thấp

Trong thời gian dài sử dụng, máy lạnh thường bị chảy nước do nhiều nguyên nhân. Đây là một trong những lý do trực tiếp khiến phòng máy lạnh bốc mùi do độ ẩm trong phòng tăng lên. 

Khi trong phòng xuất hiện mùi hôi do máy lạnh chảy nước gây tình trạng ẩm thấp. Người dùng phải kiểm tra xem nước chảy ra ở đâu để tiến hành sửa chữa. Sau đó tiến hành vệ sinh, khử mùi phòng máy lạnh. Nếu bạn không thể tự xử lý được, thì nên liên hệ một đơn vị sửa chữa nhờ khắc phục.

1.3.Côn trùng mắc kẹt

Mùi hôi-phòng máy lạnh do-có xác côn trùng chết
Mùi hôi-phòng máy lạnh do-có xác côn trùng chết

Dù máy lạnh là một thiết bị điện và được lắp đặt ở những vị trí cao trên tường. Tuy nhiên, việc các loại côn trùng, động vật nhỏ chui vào và chết bên trong cũng không phải là một điều quá hiếm thấy. 

Chắc hẳn rằng, không ai thấy dễ chịu với mùi xác côn trùng chết, lan tỏa trong không gian phòng kín. Để có thể khử mùi phòng máy lạnh, bạn chỉ cần xác định vị trí xác côn trùng bị mắc kẹt và gỡ xác chúng ra khỏi, sau đó lau chùi sạch sẽ và tiến hành khử mùi.

1.4.Vi khuẩn, nấm mốc tích tụ

Khủ mùi phòng máy lạnh do tích tụ vi khuẩn nấm mốc
Khủ mùi phòng máy lạnh do tích tụ vi khuẩn nấm mốc

Một không gian thường bị khép kín, ém khí như phòng máy lạnh là một môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Vấn đề nghiêm trọng hơn, đối với những chiếc máy lạnh đã lâu không được vệ sinh định kỳ sẽ tích bụi bẩn và vi sinh phát triển bên trong thời gian dài. 

Chúng sẽ gây ra các mùi hôi khó chịu. Mùi hôi này là nguồn ô nhiễm có thể gây bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chúng ta. Những luồng không khí từ máy lạnh đi ra sẽ cuốn theo những chất ô nhiễm cùng các nguồn bệnh này ra ngoài. Vậy nên, đừng chần chờ mà không khử mùi cho phòng máy lạnh khi phát hiện các mùi hôi khó chịu. 

1.5. Mùi đồ ăn, thuốc lá

Khử mùi phòng máy lạnh do đồ ăn khói thuốc lá gây ra
Khử mùi phòng máy lạnh do đồ ăn khói thuốc lá gây ra

Thói quen mang đồ ăn có mùi, hút thuốc trong phòng máy lạnh là nguyên nhân gây ra mùi phòng khó chịu. Khi có mùi đồ ăn và mùi khói thuốc có ở trong phòng, chúng ám sẽ bám vào các đồ vật trong phòng rất khó xử lý. Nếu không gian là phòng khép thì những mùi đồ ăn khói thuốc càng trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Việc đưa đồ ăn và hút thuốc trong phòng máy lạnh không chỉ khiến căn phòng ngập tràn mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến tâm trạng những người xung quanh. Mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người khác, đặc biệt là khói thuốc, một trong những kẻ giết người thầm lặng hiện nay. 

Dù việc khử mùi phòng điều hòa ngập tràn mùi đồ ăn thuốc lá không phải là một việc quá khó khăn, nhưng nó lại khiến không ít người phải vò đầu bứt tóc để tìm cách khử mùi phòng máy lạnh hiệu quả và phù hợp với tình trạng bản thân mình đang gặp phải. 

2. Sự nguy hiểm của mùi hôi trong phòng máy lạnh

Mùi hôi trong phòng máy lạnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người  trong nhiều trường hợp rất nghiêm trọng.

2.1. Tác động xấu tới sức khoẻ thể lý

Mùi phòng máy lạnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ
Mùi phòng máy lạnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ

 Một số người dễ bị dị ứng với mùi hôi mạnh, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, hoặc khó thở, buồn nôn,..

Nếu mùi hôi trong phòng máy lạnh là do vi khuẩn hoặc nấm phát triển sẽ có tác động xấu đến sức khỏe đường hô hấp. Nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây những căn bệnh nguy hiểm trong đường hô hấp như viêm phổi cấp và mãn tính, hen suyễn, viêm họng, viêm xoang,…khi sinh sống trong thời gian dài ở môi trường ô nhiễm này.

Nghiêm trong hơn, những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi, trẻ em hay người có bệnh nền, khi sống trong môi trường có mùi hôi nấm mốc dễ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới tính mạng rất nguy hiểm.

2.2.Gây ảnh hưởng các vấn đề tâm lý

Mùi phòng máy lạnh gây ra căng thẳng mệt mỏi
Mùi phòng máy lạnh gây ra căng thẳng mệt mỏi

 Mùi hôi khó chịu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể lý mà còn có thể gây căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu. Điều này làm tâm trạng mất sự tập trung và giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Sống trong tình trạng mùi hôi khó chịu sẽ khiến bạn mắc phải một số chứng bệnh về tâm lý như lo âu, khó giao tiếp với người xung quanh,…Các vấn đề tình thần bất ổn này thường làm giảm hiệu suất công việc, dễ gây mất tình cảm với những người lân cận. Thậm chí, trong nhiều tình huống còn làm tổn thương người khác mà mình không nhận ra.

2.3.Nguy cơ hỏa hoạn

Rò rỉ khí ga gây nguy cơ cháy nổ
Rò rỉ khí ga gây nguy cơ cháy nổ

Trong một không gian thường được khép kín như phòng máy lạnh, việc rò rỉ khí gas không chỉ tạo ra mùi hôi khó chịu mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Mùi hôi từ khí gas khiến người ngửi phải có thể bị choáng, thậm chí gây bất tỉnh. Trong thực tế đáng buồn, đã có không ít người tử vong do hít phải quá nhiều khí gas rò rỉ.

Nguy hiểm hơn, khí gas nay có thể gây cháy nổ ảnh hưởng tới tính mạng không chỉ người sử dụng mà cả những người lân cân. Nếu mùi hôi khí gas xuất hiện do rò rỉ cần phải có biện pháp xử lý ngay lập tức. Cách xử lý nhanh chóng hiệu quả, là mở hết cửa để phòng thông thoáng. Tuyệt đối không được bật công tắc điện trong phòng kín có khí gas, cũng như không được bật các thiết bị có thể đánh lửa khác. Bởi đây không còn là việc khử mùi cho phòng máy lạnh đơn giản nữa, mà là việc liên quan đến tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng của bản thân và gia đình. 

3. Cách khử mùi phòng máy lạnh nhanh chóng mà hiệu quả

Mùi phòng máy lạnh là điều chắc chắn khó tránh khói. Để khử được mùi phòng máy lạnh hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải xác định được nguyên nhân cụ thể để áp dụng đúng cách khắc phục. Có một số cách hiểu quả mà nhiều người áp dụng như sau

3.1.Vệ sinh máy lạnh

Khử mùi phòng máy lạnh bằng cách vệ sinh máy lạnh thường xuyên
Khử mùi phòng máy lạnh bằng cách vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh máy lạnh là điều quan trọng để đảm bảo rằng máy lạnh hoạt động hiệu quả và không gây ra mùi hôi khó chịu trong phòng. Để thực hiện việc này hiệu quả, bạn cần vệ sinh toàn bộ các chi tiết, bộ phận máy lạnh như cục nóng, cục làm lạnh, các cánh quạt, lõi đồng, van thoát nước,…sạch sẽ, công việc này cũng cần được làm định kỳ để giữ cho phòng ốc luôn giữ được hương thơm dễ chịu.

3.2.Khử mùi phòng điều hòa bằng cách vệ sinh phòng định kỳ

Vệ sinh và sắp xếp phòng ốc là một việc cần thiết, giúp duy trì môi trường sống thoải mái và sạch sẽ. Cách vệ sinh phòng ốc để đảm bảo sự thông thoáng và gọn gàng bằng cách lau dọn làm sạch bụi bẩn trên mọi bề mặt trong phòng. Điều này bao gồm sàn nhà, bàn, ghế, kệ sách, và bất kỳ bề mặt nào khác. Đừng quên lau sạch bụi bẩn trên các vật dụng như đèn, đèn trần và bức tranh…

Bên cạnh đó nền sắp xếp đồ đạc theo một trật tự sắp đặt hợp lý. Điều này không chỉ làm cho phòng gọn gàng, thông thoáng, đẹp mắt, mà còn giúp bạn tìm kiếm đồ dễ dàng hơn.

Việc đổ bỏ rác thải hàng ngày cũng làm hạn chế việc lan toả các mùi hôi thối của rác thải trong phòng. Tốt nhất là không nên để rác thải tích tụ trong phòng. Nên đổ bỏ rác hàng ngày vào thùng rác ngoài trời xa nơi phòng máy lạnh. Thỉnh thoảng bạn nên mở cửa sổ hoặc cửa ra vào cho phòng máy lạnh, để cung cấp luồng không khí tươi mới vào phòng. Điều này giúp loại bỏ mùi không mong muốn và cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để khử mùi phòng máy lạnh
Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để khử mùi phòng máy lạnh

3.3.Khử mùi trong phòng bằng phương pháp dân gian

Kinh nghiệm cuộc sống của những người đi trước luôn phong phú, gọi là kinh nghiệm dân gian lưu truyền lại, chúng ta có thể áp dụng để xử lý nhiều vấn đề trong đời sống rất hữu ích. Kể cả trong việc khử mùi phòng máy lạnh cũng có thể áp dụng một số cách thức sau:

  • Khử mùi hôi phòng máy lạnh bằng than củi, đặt một ít than củi trong một nơi phù hợp trong phòng máy lạnh. Than củi có khả năng hấp thụ mùi hôi và giúp làm sạch không khí rất đáng kinh ngạc mà nhiều khi chúng ta không biết.
  • Trồng một số cây trong phòng như cây lưỡi hổ, cây phát tài, cây lưỡi mèo và cây lá dứa,… có khả năng làm sạch không khí và tạo ra mùi thơm tự nhiên. Đặt chúng trong phòng máy lạnh để cải thiện chất lượng không khí vào ban ngày là rất hiệu quả.
  • Đặt một bình hoa tươi không chỉ làm cho phòng thêm phần tươi mát mà còn tạo ra mùi thơm tự nhiên. Hoa tươi để khử mùi phòng điều hòa
  •  là cách làm đơn giản nhiều người áp dụng. Đặc biệt, phụ nữ rất thích cách này vì việc này không chỉ chỉ để lại hương hoa dễ chịu mà còn làm cho phòng thêm đẹp hơn.
Trông cây trong phòng máy lạnh hạn chế mùi hôi khó chịu
Trông cây trong phòng máy lạnh hạn chế mùi hôi khó chịu
  •  Dùng tinh dầu thiên nhiên khử mùi phòng máy lạnh như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, hoặc tinh dầu cam,…sẽ tạo ra một không gian thơm mát và thư giãn. Bạn có thể đặt vài giọt tinh dầu trên vật liệu hấp thụ như gỗ hoặc bông gòn. Sau đó, để ở trong phòng sẽ nhận được hương thơm dễ chịu suốt ngày.

3.4.Chất làm thơm nhân tạo khử mùi cho phòng máy lạnh

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hương thơm khử phòng nhân tạo, với nhiều loại hương hoa đa dạng như các loại xịt khử mùi, hạt thơm nhân tạo,…các sản phẩm này dễ đặt mua và sử dụng. Những hương thơm này cho phép trung hoà, khử mùi phòng điều hòa rất nhanh chóng. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại hoá chất thơm này chưa phải là cách được ưa chuộng hiện nay vì nó có nguy cơ gây dị ứng hoặc có thể tác động không tốt đến sức khoẻ người dùng vì một số hoá chất chôi nôi chưa có kiểm định an toàn cụ thể.

Dùng chất thơm xịt phòng khử mùi phòng máy lạnh
Dùng chất thơm xịt phòng khử mùi phòng máy lạnh

3.5.Sử dụng máy lọc không khí

Công nghệ kỹ thuật ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực lớn nhỏ khác nhau của đời sống. Trong số đó công nghệ lọc không khí được sử dụng vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ trước các vấn đề ô nhiễm không khí và nhận được hiệu quả rất tức thời, được rất nhiều người tin tưởng áp dụng.

3.5.1.Máy lọc không khí khử mùi phòng lạnh hiệu quả

Sử dụng máy lọc không khí là một cách hiệu quả để khử mùi trong phòng máy lạnh mà không cần sử dụng các sản phẩm hóa chất thơm nhân tạo độc hại hay các phương pháp dân gian mất nhiều thời gian khác. Máy lọc giúp làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các hạt bụi, nấm mốc, vi khuẩn, mùi hôi và các loại khí độc.

Sử dụng máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả và an toàn để khử mùi trong phòng máy lạnh, đồng thời cải thiện chất lượng không khí tổng thể. Máy lọc sẽ nhanh chóng mang lại bầu không khí, trong lành đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khoẻ của bạn. 

Sử dụng máy lọc không khí khử mùi phòng máy lạnh
Sử dụng máy lọc không khí khử mùi phòng máy lạnh

3.5.2.Máy lọc không khí Airdog

Hiện này, có nhiều dòng máy lọc không khí trên thị trường có thể hỗ trợ được việc xử lý lọc sạch bụi mịn và khử mùi phòng máy lạnh rất hiệu quả. Trong số đó, có công nghệ TPA mới ra đời, được các nhà khoa học tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ sáng chế. Công nghệ này được tích hợp trong máy lọc không khí Airdog là một sản phẩm công nghệ mới tiến tiến hàng đầu thế giới, với nhiều ưu điểm vượt trội hơn các dòng máy lọc truyền thống khác.

Những ưu điểm được biết tới của máy lọc Airdog là khả năng lọc sạch bụi mịn nhỏ 0.0146micron, khử được 99.9% các loại khí độc hại, tiêu diệt được hoàn toàn nhiều loại vi sinh vật nhỏ như nấm mốc, vi khuẩn, virus bằng màng lọc lưới điện trường cao áp. Đặc biệt, Airdog là máy lọc không khí đầu tiên trên thế giới không cần thay thế bộ lọc định kỳ mà chỉ cần vệ sinh, sau đó tái sử dụng, hiệu suất lọc vẫn như mới.

Máy lọc không khí Airdog khử mùi phòng máy lạnh nhanh chóng hiệu quả
Máy lọc không khí Airdog khử mùi phòng máy lạnh nhanh chóng hiệu quả

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ một số nguyên nhân, tác hại của mùi phát sinh trong phòng lạnh và cách chúng ảnh hưởng tới cuộc sống chúng ta. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ một số kinh nghiệm khử mùi phòng máy lạnh dễ làm, phổ biến, nhiều người áp dụng. Hy vọng, các bạn có thể chọn được cách thức hiệu quả, phù hợp với vấn đề mùi phòng máy lạnh tại nhà mình đang gặp phải. Chúc các bạn luôn giữ được sức khoẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Bạn có nhu cầu tham khảo chi tiết sản phẩm máy lọc không khí Airdog của chúng tôi, mời bạn ghé thăm tại đường link sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *