Điểm mặt 4 nguyên nhân ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Thời gian gần đây, các chỉ số về mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội được ghi nhận trên hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM AIR có xu hướng tăng lên. Các hội nghị, các đề tài nghiên cứu được mở ra nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy, theo bạn, đâu là nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

1.Nguyên nhân ô nhiễm không khí khách quan

Có thể bạn không biết, con người không phải là tác nhân duy nhất gây ra những tổn thất đến môi trường. Vẫn còn đó một tác nhân thầm lặng gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội mà chúng ta đang bỏ quên, đó chính là “mẹ thiên nhiên”. Những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí từ thiên nhiên bao gồm gió, áp suất, độ ẩm, nhiệt độ,… ngay cả ánh sáng mặt trời cũng làm một trong những nguyên nhân đó.

Nhiều thời điểm trong năm, Hà Nội bao trùm bởi khí hậu khô hanh, tốc độ gió thấp. Ban ngày nắng nóng và ban đêm trở lạnh gây ra hiện tượng nghịch nhiệt (nhiệt độ khí quyển trên cao thấp hơn nhiệt độ khí quyển bên dưới. Khi nhiệt độ của lớp không khí bên dưới mặt đất giảm quá nhanh khiến bụi mịn không thể bay lên và phát tán đi ra. 

Bên cạnh đó cũng có những thời điểm khí hậu ẩm ướt, sương mù bao phủ cả bầu trời hà nội. Lớp sương mù này như một tấm lưới giữ lại các hạt bụi mịn khiến chúng không thể bay đi và phát tán ra ngoài. Dẫn đến tình trạng ô nhiễm bụi mịn cao ở Hà Nội. 

Nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội khách quan
Nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội khách quan

2.Nguyên nhân ô nhiễm không khí chủ quan

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta đổ hết mọi trách nhiệm lên thời tiết, khí hậu Hà Nội được. Chúng ta phải biết chấp nhận vấn đề, từ đó mới có thể đưa ra giải pháp một cách triệt để được. 

2.1 Mật độ dân số

Không phải không có lý do mà 2 quốc gia có dân số lớn nhất thế giới (Trung Quốc và Ấn Độ) cũng là 2 quốc gia có mức độ dân số nghiêm trọng nhất toàn thế giới. Từ đó có thể thấy, dân số chính làm một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí, tại Việt Nam và trên toàn thế giới.  

Dân số Hà Nội hiện đang cao thứ 2 toàn nước (đứng sau Hồ Chí Minh) với 8,33 triệu người. Mặc dù có diện tích toàn thành phố rất lớn (3360km2). Tuy nhiên, phần lớn người dân tập trung ở khu vực nội thành, dẫn đến mật độ dân số khu vực nội thành rất cao. Và đó cũng chính là lý do khiến mức độ ô nhiễm ở các quận nội thành luôn cao hơn rất nhiều so với các quận, huyện ngoại thành. 

Và những con số về số lượng cũng như mật độ dân số tại Hà Nội chưa có dấu hiệu ngừng tăng trong tương lai gần. Bởi sự hấp dẫn của 1 trong 2 trung  tâm kinh tế lớn nhất toàn quốc này là vô cùng lớn đối với người dẫn những tỉnh thành khác.

Dân số đông là một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội
Dân số đông là một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội

2.2 Khí thải từ phương tiện giao thông

Nếu đã một lần đến Hà Nội, có thể bạn sẽ choáng váng về tình trạng tắc đường nơi đây. Theo số liệu từ tháng 4 năm 2021, vào thời điểm đó Hà Nội đã có khoảng 6 triệu xe máy, và hơn một nửa trong số này là xe máy cũ được đăng ký trước năm 2000). Đây mới chỉ là số liệu đối với xe máy, vẫn còn đó một số loại phương tiện giao thông khác như ô tô, xe tải, phương tiện công cộng,…

Như chúng ta đã biết, xe máy cần phải đốt cháy nguyên liệu mới có thể vận hành được. Quá trình đốt cháy này sẽ sản sinh ra các chất gây ô nhiễm môi trường, thậm chí là các chất gây hại đến sức khỏe như CO, NO,… Xe máy càng cũ, lượng khí phát thải ra môi trường không khí càng lớn. Tuy nhiên, không thể chỉ vì thế mà chúng ta cấm xe máy ngay lập tức mà không có một biện pháp đủ khả năng thay thế. 

Tuy nhiên, có một điều đáng buồn ở Việt Nam chúng ta nói chung và Hà Nội nói riêng. Đó chính là hệ thống giao thông công cộng chưa đủ phát triển về chất lượng cũng như số lượng để người dân có thể sẵn sàng thay đổi thói quen di chuyển. Dù đã biết được xe cộ một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Tuy nhiên, biết mới chỉ là biết, chúng ta cần nhiều thời gian hơn có thể thực hiện. 

Giao thông là nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội
Giao thông là nguyên nhân ô nhiễm không khí Hà Nội

2.3 Phát thải của nhà máy xí nghiệp 

Mặc dù từ rất lâu đã có kế hoạch di dời các nhà máy ra các khu vực ngoài thành để hạn chế ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà máy vẫn “án binh bất động”, cố gắng bám trụ giữa lòng thủ đô. Khiến người dân nơm nớp về nguy cơ ô nhiễm không khí tại Hà Nội ngày sẽ càng trầm trọng hơn xung quanh khu vực mình đang sinh sống và làm việc. 

Hà Nội là một trong những khu vực có số lượng các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp nhiều trên toàn quốc. Và như một điều ai trong chúng ta cũng có thể đoán được, lượng khí phát thải từ các nhà máy, xí nghiệp này gây ảnh hưởng như nào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Thực tế đã chứng minh điều này, ngay tại thành phố Hà Nội. Những khu vực có các nhà máy hoạt động luôn có các chỉ số ô nhiễm không khí cao hơn các khu vực còn lại. Và khi một nhà máy di dời ra khỏi, chất lượng không khí tại khu vực đó lập  tức được cải thiện. 

4

Để có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội là một việc cần rất nhiều thời gian, nhân lực cũng như tài lực. Tuy nhiên, việc cải thiện không khí trong chính căn nhà của bạn là điều ai trong chúng ta cũng có thể làm được. Bằng cách sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí, một bầu không khí trong lành và tươi mát sẽ lập tức ngập tràn trong chính ngôi nhà của bạn. 

Tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí Airdog tại đây:

Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí Airdog X3

51 đánh giá
11.000.000
45 đánh giá
28.200.000
Hết hàng
4.900.000

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CAO ĐẠI TÍN

Địa chỉ: 142 Đường Thạnh Xuân 22, khu phố 5, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0929.656.789